Xếp hạng di tích quốc gia đối với phần mộ anh hùng Lý Tự Trọng

-Thứ bảy, ngày 18/10/2014 03:32 GMT+7

(Dân trí) - Thông tin từ Ban quản lý Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng cho biết: Phần mộ anh hùng Lý Tự Trọng tại khu tưởng niệm (thuộc xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà) vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng được khởi công xây dựng vào ngày 20/10/2011. Sau 3 năm xây dựng, công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 100 ngày sinh của anh hùng Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2014).

Khu tưởng niệm có diện tích 5,16 ha, được xây dựng gắn kết với phần đất của gia đình, nằm ở vị trí thuận lợi cho khách thăm quan. Các hạng mục công trình gồm: Khu mộ và đài tưởng niệm, nhà thờ, nhà văn hóa-truyền thống, nhà dịch vụ, hệ thống sân vườn, cảnh quan, cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Công trình Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng có tổng mức đầu tư 83 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn T.Ư 36,9 tỷ đồng, địa phương 23 tỷ đồng, vốn xã hội hóa 22,9 tỷ đồng.

Công trình là hạng mục văn hóa mang tầm vóc quốc gia, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho nhiều thế hệ trẻ, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của thanh thiếu niên Hà Tĩnh và cả nước, là nơi trưng bày các tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng và tuổi trẻ Việt Nam.

Được biết, phần mộ anh hùng, liệt sỹ Lý Tự Trọng là một trong những hạng mục nằm trong khuôn viên của khu tưởng niệm. Phần mộ có diện tích hơn 200m2 được xây cao ráo,  phía trên phần mộ khắc ghi câu nói nổi tiếng của Lý Tự Trọng trước lúc bị thực dân Pháp xử bắn tại Sài Gòn vào ngày 17/4/1931: “...Con đường thanh niên chỉ là con đường cách mạng....”.Công trình đã được khánh thành sau 1 năm xây dựng với tổng kinh phí xây lắp là 2,7 tỷ đồng.

Phượng Vũ

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive