Xứ Catalonia quyết thực thi kế hoạch trưng cầu dân ý độc lập

-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 06:27 GMT+7

Các nhà lãnh đạo xứ Catalonia đã thề sẽ thúc đẩy kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập vào ngày 9/11 bất chấp việc Chính phủ Tây Ban Nha ngăn cản.

 

Tuần hành ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập ở Catalonia (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 3/10, phát ngôn viên chính quyền Catalonia Francesc Homs cho biết các nhà lãnh đạo xứ này đã thề sẽ thúc đẩy kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập vào ngày 9/11 bất chấp việc Chính phủ Tây Ban Nha ngăn cản. 

Phát biểu với các phóng viên tại Barcelona, phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi đã nhất trí duy trì sắc lệnh kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để các công dân có thể thực hiệc quyền bỏ phiếu vào ngày 9/11”.

Trong khi đó cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha đã cam kết đưa ra thách thức pháp lý đối với động thái mới nhất của lãnh đạo xứ Catalonia liên quan tới việc thực hiện một cuộc bỏ phiếu về độc lập, theo đó phản đối việc thành lập một ủy ban bầu cử để thực hiện cuộc bầu cử này. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết các nghị sĩ trong chính phủ sẽ đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ động thái trên của các nhà lãnh đạo xứ Catalonia./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive