Xử lại vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông ở Thanh Hóa

-Thứ ba, ngày 30/09/2014 13:47 GMT+7

(Dân trí) – Sau 6 tháng TAND tỉnh Thanh Hóa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ hỗn chiến kinh hoàng của hơn 100 người dân hai huyện Tĩnh Gia và Quảng Xương (Thanh Hóa) trên sông Yên khiến 3 người chết, 11 người bị thương, ngày 29-30/9, phiên tòa tiếp tục được mở xử lại.<br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/vu-hon-chien-tren-song-yen-hang-tram-nguoi-den-ubnd-tinh-keu-oan-946914.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Vụ hỗn chiến trên sông Yên: Hàng trăm người đến UBND tỉnh kêu oan</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/vu-hon-chien-tren-song-khien-3-nguoi-tu-vong-bat-khan-cap-7-doi-tuong-752751.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Vụ hỗn chiến trên sông khiến 3 người tử vong: Bắt khẩn cấp 7 đối tượng</b></a>

Hơn 100 người chém nhau loạn xạ trên sông

Theo cáo trạng của VSND tỉnh Thanh Hóa, việc khai thác ngao ở Sông Yên đoạn giáp ranh hai xã Quảng Nham , huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) mang tính tự phát không có cơ quan quản lý.

Ngày 5/7/2013, tại khu vực này xảy ra sự việc xô xát ném đá các bè của xã Quảng Nham và Hải Châu, tuy nhiên không gây thiệt hại về tài sản.

Sáng ngày 7/7/2013, gia đình ông Tô Quốc Dũng (SN 1952) và gia đình ông Lê Văn Hiệu (SN 1966, cùng xã Hải Châu, Tĩnh Gia) thấy các hộ dân phía xã Quảng Nham ra cào ngao trên sông Yên rất đông nên nghĩ họ ra cào ngao trên phần bãi ngao nhà mình.

 

19 bị cáo trong vụ hỗn chiến vì ngao trên sông Yên đứng trước vành móng ngựa

Ông Dũng và ông Hiệu rủ nhau ra xua đuổi và đã huy động thêm người chuẩn bị gậy, đá, dao, những đoạn sắt được mài nhọn... để nếu xảy ra đánh nhau để làm hung khí tấn công.

Đến khoảng 8h sáng ngày 7/7/2013, tại khu vực lạch Ghép trên sông Yên, khi thấy khoảng 60 người dân xã Quảng Nham đi trên 30 bè đang cào ngao, 15 người dân xã Hải Châu đi trên một thuyền máy 15 CV và 2 bè luồng mang theo dao, gậy, tuýp sắt, gạch đá để xua đuổi. Do đã có sự chuẩn bị trước, người dân xã Quảng Nham đã dùng dao, cào ngao, gạch đá chống trả.

Nguyễn Văn Tuyển (xã Quảng Nham) đã cầm dao nhảy sang bè của anh Tô Quốc Dũng và dùng dao chém anh Tô Văn Mạnh bị thương (tổn hại 15% sức khỏe). Chưa dừng lại ở đó, Tuyển cùng Phạm Văn Thành (cùng xã) dùng dao và hung khí nguy hiểm tiếp tục chém anh Tô Văn Dầu (tổn hại 13% sức khỏe), sau đó Tuyển nhảy xuống sông đuổi chém anh Dương Văn Quân nhiều nhát vào đầu, mặt khiến anh Quân tổn hại 30% sức khỏe.

 

Bị cáo Thành trong phiên xử trước liên tục cho rằng mình bị ép cung, dùng nhục hình

Về phía Thành, sau khi chém anh Dầu, Thành còn cầm dao nhảy xuống sông chém chết ông Tô Quốc Dũng khi ông Dũng đang bám vào cọc trên sông.

Trong vụ án này có Lê Văn Hiệu, Lữ Kiên Cường là những người tham gia vào cuộc hỗn chiến, đánh nhau với các hộ dân của xã Quảng Nham, hậu quả đã dẫn đến tử vong. Quá trình điều tra chưa làm rõ được đối tượng gậy nên cái chết cho 2 đối tượng trên Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Một số đối tượng khác của 2 xã tham gia vào cuộc hỗn chiến trên sông Yên nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa chưa xác định được hành vi cụ thể của các đối tượng nên chưa có căn cứ để khởi tố.

Tranh cãi việc truy tố tội giết người

Trước đó, ngày 2 -3/4/2014, vụ án đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm tuy nhiên, do bị cáo Thành  quanh co chối tội và cho rằng bị ép cung, dùng nhục hình; bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị truy tố về tội “giết người” nhưng trước đó vì không đủ chứng cứ truy tố bị cáo Tuyển tội trên nên HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
 
Tuy nhiên, tại bản cáo trạng mới này đã khẳng định không có việc Thành bị ép cung, dùng nhục hình, những tài liệu điều tra đã chứng minh Thành khai báo sai sự thật chỉ nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội của mình.
 
Trong hai ngày 29-30/9, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987) và Phạm Văn Thành (SN 1994) tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”.
 
Các đối tượng bị truy tố với tội danh “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” bao gồm: Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987), và Phạm Văn Thành (SN 1994); tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với Nguyễn Văn Đạt (SN 1986), Phạm Văn Tám (SN 1979), Đinh Văn Hà (SN 1982), Trần Văn Quân (SN 1985), Lê Văn Hòa (SN 1962), Lê Văn Linh (SN 1969), Hoàng Văn Quang (SN 1990), Đinh Văn Dũng (SN 1987), Trần Quốc Hùng (SN 1979), Vũ Văn Trung (SN 1989), Đặng Văn Sinh (SN 1987), Vũ Văn Trường (SN 1987), Lê Văn Mạnh (SN 1981), Ngô Văn Sơn (SN 1991), Đinh Bá Thịnh (SN 1982), Tô Văn Thêm (SN 1981), Vũ Văn Thành (SN 1990), tất cả đều ngụ huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Tranh tụng tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Tuyển cho rằng, không đủ căn cứ để truy tố bị cáo Tuyển về tội “giết người” vì Tuyển chỉ phạm tội “cố ý gây thương tích”.

 

Tranh cãi việc truy tố tội giết người đối với bị cáo Tuyển

Trong khi đó, luật sư đại diện phía bị hại nói rằng, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa truy tố bị cáo Tuyển tội “giết người” là thỏa đáng, bởi thực tế Tuyển đã dùng dao tấn công tới tấp các nạn nhân, sau đó bỏ mặc nạn nhân mà không cứu. Hành động của bị cáo là quyết liệt, nhằm tước mạng sống của người khác.

Đối với bị cáo Thành, luật sư phía bị hại cho rằng Đại diện VKS áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo chưa thỏa đáng, nói bị cáo ăn năn hối cải là không đúng vì trước đó chối tội và khẳng định bị bức cung, tình tiết bồi thường cho gia đình nạn nhân trong khi số tiền quá ít, giết người có tính chất côn đồ… đưa mức khung hình phạt quá nhẹ, cáo trạng bỏ lọt tội phạm,  cần phải tìm ra đồng phạm với Thành giết ông Dũng và chém anh Quân.

Luật sư phía bị hại cũng đề nghị khẩn trương tìm ra thủ phạm giết Lê Văn Hiệu, Lữ Kiên Cường vì thời gian điều tra quá dài nhưng vẫn chưa có kết quả.

Sau hai ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm n Thành 16 năm tù về tội “Giết người” 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hình phạt là 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Tuyển bị phạt 9 năm tù về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hình phạt là 13 năm tù.

17 bị cáo bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” có n Hòa bị phạt 2 năm tù giam, Đinh Bá Thịnh, Tô Văn Thêm và Ngô Văn Sơn bị phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, còn 15 bị cáo còn lại bị tuyên phạt với các mức án từ 4 – 9 tháng tù giam.

 

Người nhà bị cáo gào khóc không đồng tình với kết quả tòa tuyên làm náo loạn cả phía ngoài phòng xử án

Phiên tòa kết thúc trong căng thẳng khi hàng trăm người dân xã Quảng Nham vây kín tòa án gào khóc, không đồng tình với kết quả mà tòa đã tuyên. Rất nhiều Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải huy động để ổn định đám đông.

Nguyễn Thùy

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive