XÚC ĐỘNG: Ngư dân vươn khơi bám biển, mang Tết ra giữa ngư trường

-Thứ năm, ngày 28/01/2016 15:55 GMT+7

XÚC ĐỘNG: Ngư dân vươn khơi bám biển, mang Tết ra giữa ngư trường

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/1, ngư dân Khánh Hòa đã đồng loạt đưa hàng trăm tàu cá công suất lớn rời bến cảng, vươn khơi đánh bắt hải sản xa bờ trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng (thành phố Nha Trang), nơi tập trung nhiều tàu cá công suất lớn nhất ở Khánh Hòa, ngay từ sáng sớm đã nhộn nhịp. Ngư dân đưa tàu tấp nập cập cảng để tiếp dầu diesel, đá lạnh, lương thực, thực phẩm... Những chiếc xe ô tô tải nối tiếp nhau chở đá lạnh, thực phẩm ra tận bến cảng cung cấp cho tàu cá. Hàng nghìn lao động mang theo hành lý vội vã xuống các tàu cá để kịp giờ khởi hành.

Người thân của ngư dân cũng ra tận cầu cảng để tiễn và chúc cho chuyến biển dịp Tết được “thuận buồm xuôi gió”.

Khác với những chuyến đi biển ngày thường, chuyến đi biển dịp Tết chủ tàu còn mang theo hoa tươi, bánh chưng, bánh tét… để ăn Tết ngoài biển. Công việc cuối cùng trước khi rời cảng của các chủ tàu là chỉnh trang lại lá cờ Tổ quốc sao cho ở vị trí cao nhất trên cabin.

 

Ngư dân Khánh Hòa. ảnh TTXVN

Ông Trần Văn Đạt, chủ một tàu cá cho biết: Mấy ngày vừa qua biển động mạnh do có gió mùa, nay thời tiết đã trở lại bình thường, thuận lợi để đưa tàu vươn khơi. Hiện cũng đang vào vụ đánh bắt các loại cá ngừ đại dương, cá sọc mướp, sọc dưa. Giá các loại cá này đang khá cao và ổn định, cùng với việc giá dầu diesel xuống thấp nhất trong nhiều năm qua đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho ngư dân vươn khơi.

Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến đi biển trong dịp Tết Bính Thân không xảy ra tình trạng thiếu lao động như những năm trước. Điều này giúp cho nhiều chủ tàu khởi hành đi đánh bắt hải sản ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK1... vào gần như cùng một thời điểm.

Để người lao động yên tâm đi biển trong dịp Tết, các chủ tàu đều tạm ứng tiền công từ 2 – 4 triệu đồng/người để họ chăm lo Tết cho gia đình. Bên cạnh đó, chủ tàu cũng quan tâm hơn đến chất lượng bữa ăn, tiền công cho người lao động trong chuyến biển này./.

Nguyên Lý

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive