Xúc động trước tấm lòng của mẹ mù theo con đi thi Vietnam's Got Talent

Theo Trí thức trẻ-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 07:53 GMT+7

Chị Mỹ Lệ - người mẹ mù gây xúc động tại chương trình “Vietnam's Got Talent” chia sẻ rằng luôn cảm thấy có lỗi vì đã không thể cho con có một mái ấm gia đình vẹn nguyên như bao đứa trẻ khác.

Gây xúc động trong vòng sơ loại chương trình Tìm kiếm tài năng – Vietnam's Got Talent bởi bài nhảy đầy ngẫu hứng, mẹ con chị Trần Mỹ Lệ - Chu Văn Huân đã khiến khán giả lẫn các giám khảo bất ngờ bởi câu chuyện nghị lực sống phi thường. Chị Trần Mỹ Lệ bị mù từ khi còn nhỏ, đến khi lập gia đình lại không có được cuộc sống hạnh phúc. Một mình nuôi con nhỏ ở đất khách quê người, chị Mỹ Lệ phải gồng gánh mưu sinh bằng nghề giác hơi, bấm huyệt. 25 năm đã trôi qua, người phụ nữ này vẫn đau đáu nỗi lòng về chuyện không thể cho con trai được một mái ấm gia đình như bao đứa trẻ bình thường khác.


Mẹ con Mỹ Lệ - Văn Huân trên sân khấu Got Talent

Mẹ con Mỹ Lệ - Văn Huân trên sân khấu "Got Talent"

Chào chị Mỹ Lệ và bạn Văn Huân, cảm giác của mẹ con mình như thế nào khi vượt qua vòng Audition của Vietnam's Got Talent với những lời khen nức nở từ 3 vị giám khảo Trấn Thành – Bằng Kiều – Huy Tuấn?

Văn Huân: Tất nhiên là rất vui rồi. Dù chương trình được ghi hình và phát sóng lại nhưng đến giờ mẹ con em vẫn chưa nguôi cảm giác lâng lâng hạnh phúc. Em nghĩ, tiết mục của mình vẫn chưa thực sự tốt, tuy nhiên vì chia sẻ với câu chuyện của mẹ con em mà các giám khảo mới xúc động đến thế. Hiện tại, mẹ con em đang tích cực chuẩn bị cho vòng thi sắp tới. 2 mẹ con sẽ tự may quần áo và diễn 1 bài nhảy dựa trên hoạt cảnh người con đi lính về thăm mẹ già.

Chị Mỹ Lệ: Tôi không biết nói sao để diễn tả hết niềm vui nữa. Huân thì trước giờ đi diễn nhiều rồi, còn tôi là lần đầu tiên đứng trên sân khấu lớn có sự góp mặt của Trấn Thành, Bằng Kiều lẫn Huy Tuấn.

Tập 7 Vietnam's Got Talent: Mẹ con Mỹ Lệ - Văn Huân gây xúc động với tiết mục nhảy

Trong vòng thi vừa rồi, giám khảo đã tặng riêng cho mẹ con chị số tiền là 5 triệu đồng. Mẹ con chị đã nhận được số tiền đó chưa?

Văn Huân: Ngay khi bước xuống sân khấu Vietnam's Got Talent, một người trong ekip sản xuất đã gửi cho mẹ con em số tiền này. Dù rất muốn nói lời cảm ơn đến anh Trấn Thành nhưng đến nay mẹ con em vẫn chưa có dịp gặp mặt. Do lúc đó lịch quay quá bận rộn, mẹ con em thi xong cũng về nhà, không nán lại chờ anh Trấn Thành được.

Vì sao mà mẹ con chị Mỹ Lệ lại quyết định cùng nhau tham gia chương trình Vietnam's Got Talent?

Văn Huân: Như đã từng chia sẻ trong chương trình, em với mẹ đi thi chỉ vì muốn lưu giữ lại kỷ niệm. Từ nhỏ tới giờ, mẹ hy sinh cho em nhiều rồi. Mẹ một thân một mình nuôi em ăn học, dù không thấy đường nhưng mẹ vẫn không để em phải chịu khổ cực. Mẹ rất thích nhảy múa, rất ham văn nghệ, nhưng vì mắt yếu nên trước giờ chẳng có cơ hội đứng trên sân khấu lớn. Em muốn mẹ vui nên đã cùng mẹ đăng ký tham gia. Mẹ con em đi thi với tinh thần lạc quan lắm, thi chỉ cho vui thôi, giải thưởng có hay không cũng chẳng quan trọng lắm.

Chị Mỹ Lệ đã tập luyện ra sao khi mà hiện tại 2 mắt không thể thấy?

Chị Mỹ Lệ: Tôi mơ hồ nhận ra ánh sáng vào ban ngày. Tôi tập nhảy giống như bản năng, cứ nhạc trỗi dậy là tôi lại nhảy múa. Tôi biết, hạn chế từ đôi mắt khiến bài nhảy của mẹ con tôi chưa quá xuất sắc, tuy nhiên vì đồng cảm, vì tình thương mà 3 vị giám khảo Vietnam's Got Talent đã ưu ái cho chúng tôi vào vòng trong. Dù vòng thi sắp tới kết quả có như thế nào đi nữa thì tôi cũng cố gắng hết sức. Mẹ con tôi phải nhảy thật tốt để không làm phụ lòng tin tưởng, yêu thương mà mọi người đã dành cho.


Văn Huân nghỉ học từ sớm để theo đuổi nghiệp nhảy múa

Văn Huân nghỉ học từ sớm để theo đuổi nghiệp nhảy múa

Công việc của 2 mẹ con hiện tại như thế nào? Thu nhập từ nghề nhảy múa của Huân và bấm huyệt, giác hơi của mẹ Mỹ Lệ có đủ trang trải cuộc sống?

Chị Mỹ Lệ: Bao nhiêu năm nay vẫn thế, cuộc sống mẹ con tôi cứ trôi qua bình bình. Tôi một ngày giác hơi, bấm huyệt nhiều lắm là 4 người. Kiếm cũng được 200 – 300 ngàn đồng. Tuy nhiên, đây là con số nhiều nhất rồi. Vì nghề này không ổn định, có ngày có đông khách, ngày chẳng có người nào. Mình quen với nó rồi thì mình gói ghém, mẹ con ăn ít 1 chút, thuê nhà nhỏ 1 chút để ở thì cũng đủ.

Hồi Huân còn nhỏ, Huân còn đi học thì tôi có vất vả hơn. Lúc đó Huân chưa kiếm được tiền, cuộc sống mẹ con vì thế cũng eo hẹp hơn. Đến năm Huân 18 tuổi, vì thương mẹ vất vả và nhà cũng không có tiền để đi học tiếp, Huân đã nghỉ học để theo vũ đoàn đi diễn. Mặc dù nhảy múa là điều Huân rất thích nhưng người làm mẹ như mình vẫn thấy có lỗi với con. Mình đã không thể cho con có mái ấm gia đình như bao đứa trẻ thông thường mà còn khiến con ra đời kiếm tiền quá sớm. Cái cảm giác này nó làm mình thấy có lỗi với Huân nhiều lắm.


Chị Mỹ Lệ dù bị khiếm thị nhưng vẫn làm nghề giác hơi, bấm huyệt kiếm tiền nuôi con

Chị Mỹ Lệ dù bị khiếm thị nhưng vẫn làm nghề giác hơi, bấm huyệt kiếm tiền nuôi con

Vậy tại sao trong bao năm qua chị lại không tìm kiếm cho mình một người chồng, để con trai có thể gọi một ai đó là bố?

Chị Mỹ Lệ: Tôi cũng có nghĩ tới điều này nhưng mà biết sao được, mẹ con sống với nhau đã quen rồi, giờ có người đàn ông nào đó xuất hiện trong gia đình, tôi sợ Huân không quen. Thêm đó, tôi lo Huân không được yêu thương, lỡ tôi lấy chồng mới, sinh thêm con rồi sẽ có chuyện con anh, con tôi nữa. Huân chịu thiệt thòi nhiều rồi, là mẹ tôi không thể vì chỉ nghĩ cho riêng mình là làm khổ Huân thêm. Mấy năm trước, tôi cũng có nảy sinh tình cảm với 1 người đàn ông. Tôi có với người ấy một đứa con trai, nhưng tôi đã không chọn sống như vợ chồng với người ấy. Tôi sinh thêm con để Huân có em. Bây giờ ba mẹ con tôi sống với nhau. Tôi và Huân làm việc nuôi em, chúng tôi sẽ cố gắng cho con út có cuộc sống đỡ nhọc nhằn.

Chị Mỹ Lệ cảm thấy điều mà mình đã làm được và chưa làm được cho con trai Văn Huân là gì?

Chị Mỹ Lệ: Mẹ con tôi sống bên nhau bao nhiêu năm, điều tôi thấy hài lòng nhất là đã dạy được cho Huân điều hay lẽ phải. Con tôi tuy nghỉ học sớm, ra đời đi làm từ lúc 18 tuổi nhưng chưa bao giờ có 1 câu chửi thề, nói bậy. Con tôi cũng không uống rượu, không hỗn hào với bất cứ ai. Vì biết mẹ mình mù lòa, làm việc vất vả nên con đã chủ động làm việc. Sự cố gắng và chăm chỉ của con làm tôi thấy tự hào. Thêm nữa, vòng thi ở Vietnam's Got Talent vừa rồi cũng là một niềm vui tôi cảm thấy mình đã góp phần mang đến cho con. Con thích nhảy múa nhưng không có điều kiện phát huy, sân khấu Vietnam's Got Talent sẽ là nơi con thể hiện bản thân mình.

Về điều chưa làm đươc, tôi thấy có quá nhiều thứ. Chuyện tan vỡ ở cuộc sống này không hề thiếu, nếu như ở những đứa trẻ khác, sống một mình với mẹ thì vẫn thường được đưa đi học, đưa đi chơi, được mẹ dạy chữ cho. Còn với con trai Văn Huân của tôi, điều này là không có. Vì tôi không thấy đường nên Huân không được đưa đi chơi, đưa đi học. Huân đã không có bố mà còn phải gồng gánh chăm sóc mẹ bị mù.

Lúc nhỏ, có 1 lần tôi dắt con đi siêu thị, khi đó tôi bảo con hãy mua thứ con thích. Huân nhìn ngắm khắp các kệ bán bút màu, hôp bút, kem rồi quyết định không mua gì cả. Huân nói với tôi mẹ bấm huyệt, giác hơi có bao nhiêu đâu mà con phí tiền. Tôi cảm thấy thương và có lỗi với con trai lắm.

Ngày 8/3 tới đây, mẹ con chị Mỹ Lệ - Văn Huân có kế hoạch gì không?

Chị Mỹ Lệ: Trùng hợp 1 điều là ngày 8/3 cũng là sinh nhật con trai tôi. Khi còn nhỏ cũng có một số lần tôi nấu chè, mua bánh kem làm sinh nhật cho con. Đến khi con lớn lên rồi, ngày 8/3 không còn tổ chức sinh nhật nữa mà thay vào đó là con trai tặng quà cho tôi. Năm nào cũng có hoa, có quà, lúc thì Huân tặng 1 mình, lúc thì Huân với mấy đứa bạn cùng hùn tiền mua cho tôi. Ngày 8/3 năm nay chắc chắn cũng sẽ là 1 kỷ niệm đặc biệt như thế.

Đối với tôi, ngày 8/3 luôn là ngày cực kỳ đặc biệt. Tôi nhớ lúc tôi sinh Huân, tôi bị mất máu nhiều, đã ngất xỉu từ 3 giờ chiều hôm trước đến tận 6 giờ sáng hôm sau mới tỉnh dậy. Gia đình đã nghĩ tôi không thể qua khỏi, may nhờ có mấy anh bộ đội hiền máu nên tôi mới được cứu sống. Sinh con chưa bao điều là điều dễ dàng. Và nuôi con suốt mấy chục năm trời lại là điều cực kỳ khó khăn nữa. Tuy vậy, tôi chưa bao giờ hối hận về chuyện làm mẹ của 2 đứa con trai. Dù tôi không thấy đường, dù tôi không học hành nhiều nhưng tôi nghĩ mình là một bà mẹ tốt!


Mẹ con Mỹ Lệ - Văn Huân luyện tập cho vòng thi sắp tới

Mẹ con Mỹ Lệ - Văn Huân luyện tập cho vòng thi sắp tới

Một điều mà chị Mỹ Lệ và bạn Văn Huân mong ước trong cuộc sống là gì?

Văn Huân: Em có nhiều điều mong ước lắm. Năm vừa qua em đã tạm dừng chuyện đi nhảy để tập trung cho việc buôn bán nhỏ. Nhưng vì không gặp may mắn nên có lỗ vốn một chút. Em hiện tại đang sắp xếp mọi thứ để cuộc sống ổn lại. May mắn là giữa lúc khó khăn lại có sự hỗ trợ từ anh Trấn Thành, rồi còn được mọi người biết đến qua chương trình Vietnam's Got Talent nữa. Điều này giống như động lực cho em vững tin trong cuộc sống vậy. Em mong, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, mẹ và em sẽ có phần trình diễn tốt ở vòng thi sắp tới.

Chị Mỹ Lệ: Tôi không mong đợi gì cả. Chỉ cầu cho các con được khỏe mạnh, an lành. Cuộc sống giàu sang, sung túc tôi cũng chẳng mong. Tôi thích mọi thứ nhẹ nhàng, thư thả. Mắt tôi đã không thấy đường rồi nên giờ có cho cơ hội đi nơi này nơi kia cũng chẳng có tác dụng gì. Vậy nên tôi mong các con mình có thể thực hiện điều này. Mong con mình lớn lên, trưởng thành và đi đó đi đây khắp nơi cho biết với người ta!

Cảm ơn chị Mỹ Lệ và bạn Văn Huân đã dành thời gian chia sẻ!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive