Ý tê liệt vì tổng bãi công trên toàn quốc

-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 07:36 GMT+7

(Dân trí) - Giao thông tại 25 thành phố lớn của Ý đã bị tê liệt hoàn toàn trong "ngày thứ sáu đen tối" khi hàng vạn người xuống đường trên cả nước để phản đối chương trình cải cách lao động của chính phủ.

 

Các đường phố Ý tràn ngập người biểu tình trong ngày làm việc cuối tuần.

Cuộc tổng bãi công được tổ chức theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn lao động lớn nhất cả nước và đã thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp lao động trong xã hội.

Hàng trăm nghìn người, gồm nhân viên ngành giao thông, thợ thủ công, giáo viên và sinh viên … đã đồng loạt xuống đường ở các thành phố Rome, Milan, Turin,  Padova, Genoa, Florence , Bologna, Naples, Caserta, Bari, Palermo... để phản đối kế hoạch cải cách lao động và chính sách kinh tế của chính phủ.

Các cuộc biểu tình và bãi công đã khiến giao thông ở trung tâm nhiều thành phố tắc nghẽn.

22 chuyến bay đã bị hoãn ở sân bay quốc tế Fiumicino do các nhân viên hàng không nghỉ làm.

Thậm chí tại một số điểm đã xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình.

Tại thủ đô Rome, một số người quá khích đã ném trứng, đá và pháo hoa vào trụ sở Bộ kinh tế, Đại sứ quán Đức và một số cơ quan khác. Trụ sở của hãng Acea cũng bị tấn công do trước đó đã thực hiện chính sách tư hữu hóa và giảm nhân công.

Tại Milan, thành phố lớn thứ hai của Ý, ít nhất 5 người đã bị thương khi cảnh sát giải tán một cuộc tuần hành quy mô lớn của người biểu tình.

Trong khi đó, tại Naples, các tuyến đường vành đai tắc nghẽn do có hàng chục nghìn người tràn ra đường, ngăn cản các dòng xe vào thành phố.

Ở Bologna, Genoa và Padova, xô xát đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình.

Theo báo chí Ý, đây chỉ là đợt đầu trong một chiến dịch biểu tình lớn mang tính toàn quốc của các nghiệp đoàn nhằm chống lại các cải cách của chính phủ, đặc biệt là cải cách về lao động và dự luật ngân sách 2015 sẽ được trình Quốc hội vào đầu tháng tới.

Dự luật cải cách lao động, với các điều khoản cho phép doanh nghiệp dễ dàng sa thải người lao động, là nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn nghiêm trọng hiện nay giữa chính phủ Ý với các nghiệp đoàn cũng như các đảng nhỏ cánh tả.

Các nghiệp đoàn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người lao động và buộc chính phủ phải hủy điều 18 sửa đổi trong Đạo luật việc làm (Jobs Act).

“CGIL sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình và tổng đình công trên cả nước trong thời gian tới”, người đứng đầu nghiệp đoàn Susanna Camusso tuyên bố.

Theo kế hoạch, dự luật sẽ được trình Quốc hội phê duyệt vào đầu tháng tới. Dự luật  này được Liên minh châu Âu (EU) và nhiều tổ chức kinh tế - tài chính đánh giá cao vì tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể thuê nhân công mới và thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào Ý trong thời điểm kinh tế đang suy giảm.

Vũ Anh
Theo Continent.time

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive