Ý tưởng lập tòa án quốc tế điều tra vụ MH17 nhằm cô lập Nga

-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 10:29 GMT+7

Các tác giả của ý tưởng thiết lập tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing Malaysia, có ý định sử dụng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như một công cụ để cô lập Nga, theo tuyên bố của Đại sứ Nga tại Malaysia Valery Yermolov.

 

Đã hơn 1 năm trôi qua kể từ khi MH17 bị bắn hạ ở miền đông Ukraina.

“Sự vội vàng trong việc thúc đẩy thông qua nghị quyết, rõ ràng cho thấy Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hiện nay đang được sử dụng để tìm ra cái cớ và sử dụng thảm kịch với mục đích tổ chức “xét xử” Nga trên cơ sở hồ sơ Ukraina, mà mục đích cuối cùng là cô lập nước Nga theo những lợi ích chính trị hẹp hòi của một số quốc gia riêng lẻ”, RIA Novosti dẫn lời nhà ngoại giao.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu vào thứ 4 tuần sau (29.7) để quyết định việc có mở tòa án truy tố những người chịu trách nhiệm bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi năm ngoái ở Ukraina hay không. Tuy nhiên, hôm qua (24.7), Nga tuyên bố có thể sẽ ngăn chặn động thái này.

Tháng trước, Malaysia đưa ra một dự thảo nghị quyết về việc thành lập tòa án liên quan đến vụ chiếc máy bay Boeing của nước này, thực hiện chuyến bay MH17  bị bắn hạ ở miền đông Ukraina ngày 17.7.2014.

Việc bỏ phiếu theo đề xuất của Malaysia, Australia, Hà Lan và Ukraina để thành lập một tòa án quốc tế dự kiến tổ chức vào chiều thứ tư, theo New Zealand, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 7.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin hôm qua nói với Reuters rằng, đề xuất mở tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn MH17 là điều không thích hợp với Hội đồng Bảo an, bởi đây không phải trường hợp một mối đe dọa với hòa bình và an ninh thế giới.

Ông Churkin cũng cho biết, ông không nhận được hướng dẫn cụ thể nào từ Mátxcơva về cách thức bỏ phiếu vào ngày thứ tư tới.

“Tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng, điều này sẽ không dẫn đến kết quả thỏa đáng với Hội đồng Bảo an”, nhà ngoại giao Nga nhận định.

“Chúng tôi đang chống lại nó”, ông Churkin nhấn mạnh. Nga là thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cùng với Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Trung Quốc.

Một số nhà ngoại giao giấu tên cũng cho biết, họ dự đoán Nga sẽ phủ quyết dự thảo này.

Theo Thảo Nguyên/Sputnik/Lao Động

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive