Yemen: Phe nổi dậy phong tỏa đường tới sân bay quốc tế Sanaa

-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 21:45 GMT+7

Lực lượng nổi dậy người Huthi đã hạ lều trại và lập chướng ngại vật tại tuyến đường chính dẫn tới sân bay quốc tế Sanaa và gần trụ sở các Bộ Thông tin và Bộ Điện lực.

 

Binh sỹ Yemen kiểm tra an ninh quanh trụ sở Bộ Nội vụ ở Sanaa do lán trại của người biểu tình được dựng lên gần đó. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite và các nhà hoạt động tại Yemen đã phong tỏa tuyến đường chính dẫn tới sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa, đồng thời mở rộng chiến dịch biểu tình và cắm trại để phản đối chính phủ.

Giới chức Yemen cho biết lực lượng nổi dậy người Huthi đã hạ lều trại và lập chướng ngại vật tại tuyến đường chính dẫn tới sân bay quốc tế Sanaa và gần trụ sở các Bộ Thông tin và Bộ Điện lực nước này.

Theo một số nguồn tin, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tới trụ sở Bộ Nội vụ gần đó.

Trong gần ba tuần qua, người Huthi đã tổ chức các cuộc biểu tình ngồi đòi giải tán chính phủ mà lực lượng này cáo buộc tham nhũng và kêu gọi khôi phục các trợ cấp nhiên liệu mới bị bãi bỏ.

Người biểu tình cũng từ chối đề xuất đàm phán của Tổng thống Mansur Hadi, theo đó chỉ định thủ tướng mới và giảm giá nhiên liệu.

Theo một nguồn thạo tin, lực lượng nổi dậy đã đưa ra một danh sách các yêu sách bao gồm loại bỏ tận gốc tham nhũng, trao cho người Huthi thêm quyền lực tại các cơ quan công tố, lực lượng an ninh và tình báo. Họ cũng đòi Tổng thống Mansur Hadi phải tham vấn họ khi chỉ định thủ tướng mới cũng như bộ trưởng các bộ quốc phòng, nội vụ, ngoại giao và tài chính.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn giữa các lực lượng bộ lạc được quân đội chính phủ hậu thuẫn và người Huthi tại các khu vực Ghayl và Majzar, phía Đông thủ đô Sanaa. Trước đó, đã có 34 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tương tự từ ngày 3-6/9 tại khu vực này.

Nhiều năm nay, nhóm phiến quân Huthi đã nổi dậy chống quân đội Yemen ở các khu vực miền Bắc nước này.

Tháng 8/2010, Huthi đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ, kết thúc sáu năm xung đột.

Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ được thành lập năm 2012 sau các cuộc biểu tình kéo dài một năm dẫn tới sự ra đi của Tổng thống Ali Abdullah Saleh, Yemen đã bắt đầu một tiến trình chuyển tiếp chính trị khó khăn. Lợi dụng khoảng trống an ninh này, nhóm Houthi đã mở rộng kiểm soát ra các tỉnh miền Bắc.

Ngày 8/7 vừa qua, nhóm này chiếm tỉnh miền Bắc Amran, cách thủ đô Sanaa khoảng 50km, và tổ chức các cuộc biểu tình phản đối kéo dài suốt tháng Tám yêu cầu chính phủ từ chức./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive