Yemen: Phiến quân Houthi chiếm thêm một thành phố chiến lược

-Thứ năm, ngày 30/10/2014 11:07 GMT+7

Lực lượng phiến quân dòng Shii'te Houthi đã chiếm một thành phố ở miền Trung Yemen, vốn được xem là điểm liên kết chiến lược tới miền Nam.

 

Lực lượng ủng hộ các tay súng nổi dậy Houthi chiếm giữ một cơ quan công quyền ở thủ đô Sanaa ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin an ninh và bộ tộc cho biết ngày 29/10, lực lượng phiến quân dòng Shii'te Houthi đã chiếm một thành phố ở miền Trung Yemen, vốn được xem là điểm liên kết chiến lược tới miền Nam, qua đó mở rộng lãnh thổ của nhóm này sau các cuộc đụng độ đẫm máu với các thành viên bộ tộc.

Theo một quan chức an ninh, sau một ngày giao tranh với lực lượng bộ tộc địa phương, lực lượng Houthi đã giành quyền kiểm soát thành phố Radmah - thuộc tỉnh Ibb - nằm trên con đường nối thủ đô Sanaa với thành phố miền Nam Aden.

Nhiều năm nay, nhóm phiến quân Houthi nổi dậy chống quân đội Yemen ở các khu vực miền núi phía Bắc, nhằm tìm kiếm vai trò chính trị ở quốc gia này.

Tháng Chín vừa qua, phiến quân Houthi đã dễ dàng chiếm thủ đô Sanaa trước khi tiến đến thành phố cảng Hudeida bên bờ Biển Đỏ cũng như thành phố Dhamar đông người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống và tiến vào thành phố Ipp - thủ phủ của tỉnh cùng tên. Kể từ đó, lực lượng nổi dậy này không chịu rút khỏi thủ đô mặc dù đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Yemen Mansour Hadi cho phép các thành viên của nhóm tham gia chính phủ.

Tình trạng bất ổn hiện nay ở Yemen khiến các nước trong khu vực hết sức quan ngại, do quốc gia này án ngữ tuyến giao thương bằng đường biển của cả khu vực Trung Đông./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive