'You’re Still The One' - Anh là người duy nhất…

-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 07:33 GMT+7

You’re Still The One là một bài hát đáp trả mọi chỉ trích về cuộc tình của người đã viết ra nó, Shaia Twain, nhưng rồi như thể số phận, cuộc tình ấy cũng chẳng đi được bao xa. Nhưng từ khi ra đời đến nay, You’re Still The One vẫn được xem là tình khúc đẹp nhất.

You’re Still The One ra mắt vào tháng 1/1998 và đưa Shania Twain trở thành một ngôi sao sáng chói. Nhưng để làm được điều đó cô đã phải trải qua mọi hoàn cảnh để tồn tại. Và một trong số đó là phải bước qua dư luận để sống.

Tuổi thơ cực nhọc

Giờ ở tuổi 50, Shania Twain đã có mọi thứ, danh tiếng, tiền tài, cuộc sống viên mãn. Nhưng ít ai biết cuộc đời của Nữ hoàng Pop đồng quê đã cực khổ ra sao trước đó.

Sinh năm 1965 tại Ontario (Canada), chỉ mới vừa 2 tuổi, cô bé Eilleen Regina Edwards đã phải chịu cảnh ly tán gia đình khi bố mẹ ly dị. Cô cùng các em ở cùng với mẹ và di chuyển đến thành phố Timmins để kiếm sống ở khu khai thác mỏ.

Cuộc sống khó khăn đã khiến cả 4 mẹ con gần như sống dưới đáy xã hội nhưng may mắn sau đó một người đàn ông gốc da đỏ Ojibwa đã cưu mang mẹ con cô. Ông là Jerry Twain, người đã giang tay ra đỡ đần cả gia đình và cho cả nhà mang theo họ của mình, Twain.

 


Shania Twain và single "You’re Still The One" phát hành tháng 1/1998

Nhưng cuộc sống của họ thì chẳng khá khẩm hơn là bao. Giữa những bữa ăn là những trận đòn của cha dượng mà nạn nhân là mẹ cô. Năm 14 tuổi, Shania cùng các em đã được mẹ, trốn cha dượng, chở một mạch gần 700 cây số để lên Ontario tìm sự giúp đỡ của những tổ chức thiện nguyện giúp đỡ những người vô gia cư. Hai năm sau họ lại trở về vì “mẹ vẫn còn thương cha”.

Cuộc sống chẳng đổi khác là bao ngoại trừ cuộc hôn nhân của mẹ cô có khá khẩm hơn chút đỉnh. Lúc này Shania đã đi làm việc thêm ở quán McDonald’s để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cô cũng đi hát ở một vài quán bar nhỏ để kiếm thêm 20 USD mỗi đêm, vừa đủ để các em được đến trường.

Chính với việc đi hát ở quán bar đã nuôi mơ ước trong lòng cô gái 16 tuổi trở thành một ngôi sao ca nhạc sau này. Nhưng ước mơ đó đã vỡ vụn vào tháng 11/1987 khi cha mẹ cô đã qua đời sau một vụ tai nạn giao thông. Lúc này cuộc đời Shania Twain khó khăn đến cực hạn.

Shania đã khao khát một người đàn ông có thể đứng ra giúp cô gánh vác chuyện gia đình nhưng chẳng ai xuất hiện và Shania trở thành người đàn ông duy nhất trong nhà và điều đó ảnh hưởng nhiều đến cá tính sau này của cô, vừa rắn rỏi mà lại cực kỳ yếu đuối.

Đến khi các em đã lớn và có thể tự lo cho mình thì lúc ấy Shania Twain quyết định nghĩ đến bản thân với con đường xa hơn. Cả nhà di chuyển đến Huntsville và tại đây Shania đã đi hát ở những bar lớn hơn.

Cùng với đó, cô gửi băng hát demo của mình tới các hãng đĩa và vài tháng sau cô được hãng Mercury Nashville mời thử giọng và ký hợp dồng gần như ngay lập tức. Đó là tháng 1/1993.

Lúc đó, Twain cũng chính thức quyết định đặt nghệ danh của mình thành Shania Twain. Twain là họ của cha dượng, còn Shania, theo nghĩa của bộ tộc Ojibwa  là “Tôi đang tới”. Twain muốn con đường nghệ thuật của mình sẽ báo hiệu nhiều điều từ cái tên ý nghĩa này.

Tháng 4/1993, album đầu tay cùng tên của Shania Twain phát hành và đứng trên bảng xếp hạng ở vị trí… 67. Album bán không chạy nhưng đủ để Shania nhận được những nhận xét tích cực của giới phê bình.

Và quan trọng hơn, nhờ album ấy, Shania đã gặp người đàn ông của đời mình.

Anh là người duy nhất…

Nhà sản xuất danh tiếng Robert John “Mutt” Lange ngay sau khi nghe album đầu tay của Shania Twain đã rất ấn tượng. Lange trước đó đã rất nổi tiếng khi sản xuất rất nhiều album kinh điển. Còn thời điểm 1993, Lange đang nổi như cồn khi trở thành người đồng sáng tác trong bài hit rất nổi tiếng khi đó, (Everything I Do) I Do It For You.

Lange yêu tiếng hát của Shania và anh là người đầu tiên gọi điện ngỏ ý muốn hợp tác với cô trong dự án album kế tiếp. Sau vài cuộc trò chuyện qua điện thoại thì tháng 6/1993, họ gặp nhau trực tiếp. Và cuối năm đó, tháng 12/1993, họ làm đám cưới.

Đám cưới của họ khi đó là một ngạc nhiên cực lớn khi giữa hai người chênh lệch nhau đến 17 tuổi. Báo chí dù khen ngợi Shania là một giọng ca có tố chất nhưng hoài nghi về cuộc hôn nhân này khi họ cho rằng Shania quyết tâm lấy Lange bằng được để  mở rộng sự nghiệp âm nhạc.

Mà quả thực, từ khi lấy Lange, âm nhạc của Twain lên như diều. Cô vốn đóng khung mình trong dòng chảy đồng quê nhưng Lange đã hướng cô đến Pop nhiều hơn. Thời điểm đó có rất nhiều xu hướng âm nhạc “bắt tay” với Pop. Từ Latin, rock, jazz cho đến cả Country. Lange muốn Tawin đi theo hướng này để lấy thêm thị phần công chúng.

Năm 1995, album thứ hai của Twain, The Woman In Me, với sự trợ giúp gần như tuyệt đối của Lange đã đem về cho Twain danh tiếng rực rỡ khi thắng ở mức độ đại chúng với gần 20 triệu đĩa bán ra và hãng đĩa thì xoa tay khoan khoái.

Chính sự thành công của album này đã khiến lời ong tiếng ve về cuộc hôn nhân này càng ầm ĩ hơn. Trước đó, Twain không phải không nghe thấy nhưng đến mức mà sáng ngày đọc báo cũng thấy những câu hỏi về cuộc nhân của mình thì cô đã bị tổn thương và gần như gục ngã.

Lúc ấy, Shania và Lange đang cùng nhau sáng tác và sản xuất cho album thứ 3 có tên gọi, Come On Over.  Cho đến một ngày, Shania Twain chợt nghĩ, cô sẽ trả lời những kẻ gièm pha bằng một bài hát. Twain quyết định lấy một sáng tác của mình và một của Lange ráp lại với nhau và tự đặt lời. You’re Still The One đã ra đời vào khoảnh khắc ấy.

Bài hát như thể tuyên bố đóng đinh vào những gièm pha khi khẳng định tình yêu mà Shania dành cho Lange, “Họ vẫn cá với nhau rằng chúng ta chẳng làm được chuyện gì nhưng rồi chúng ta đã cho họ thấy, chúng ta vẫn bên nhau ngày càng bền chặt hơn”.

Shania không quên dùng những lời yêu thương để nói về Lange “Lần đầu khi em nhìn thấy anh, em biết mình đã yêu. Và lần đó khi anh chạm vào em, em cảm nhận được tình yêu anh trao. Anh vẫn là người duy nhất em yêu”.

Bài hát thắng gần như tuyệt đối và đưa Twain có bài hit đầu tiên trên Billboard, đứng ở đó suốt 28 tuần lễ (dù không được là quán quân) và You’re Still The One nhanh chóng trở thành một trong những bài tình ca hay nhất thế giới. Tiếng hát của Shania Twain đã đưa cô trở thành Nữ hoàng Pop đồng quê và được yêu mến khắp mọi nơi.

… nhưng không phải mãi mãi

Nhưng You’re Still The One không phải là bài hát dành cho một cuộc tình vĩnh cửu. 10 năm sau, 2008, Shania Twain và Lange chia tay. Lỗi không phải do cô mà do Lance. Anh bị phát hiện “tòm tem” với người bạn thân nhất của Shania, Marie-Anne Thiébaud.

Ngày 9/10/2010 cả hai ra tòa chính thức ly dị.

Ngày 21/12 cùng năm, người quản lý của Shania thông báo, Shania đã đính hôn với Frédéric Thiébaud, chẳng ai xa lạ mà chính là chồng cũ của Marie-Anne.

Ngày 1/1/2011, cả hai tổ chức đám cưới và hạnh phúc đến tận bây giờ.

Cùng nghe lại ca khúc You’re Still The One:


Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive