Zimbabwe: Tổng thống bị nghi dọn đường cho vợ kế nhiệm

-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 12:51 GMT+7

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là đang có động thái dọn đường cho vợ mình lên kế nhiệm. Đáng chú ý là vợ ông, từng chỉ là một nhân viên đánh máy chữ.

 

Ông Mugabe và vợ

Sau 20 năm cầm quyền và chọn lựa nhiều gương mặt kế nhiệm, ông Robert Mugabe, 91 tuổi, dường như đã có một lựa chọn mới, với mục tiêu đảm bảo quyền lực tiếp tục thuộc về gia đình mình.

Dù vậy để làm được điều này, trước hết ông Mugabe cần hạ bệ vị phó Tổng thống Joice Mujuru cùng những gương mặt từng thuộc diện “quy hoạch” trước đây.

Trong ngày 31/10, tờ The Herald của chính phủ Zimbabwe đã công khai tấn công bà Mujuru, cáo buộc bà “có những giao dịch bẩn thỉu”, bao gồm “giao dịch kim cương bất hợp pháp, gian lận và đòi 10% cổ phần tại các công ty tư nhân”.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, ông Mugabe đã lên án vị quan chức từng phục vụ 34 năm trong chính phủ của mình, khẳng định bà Mujuru “ham mê tiền”, và nói rằng sự nghiệp của bà sẽ kết thúc khi đảng Zanu-PF cầm quyền bầu nhà lãnh đạo mới vào tháng 12 này.

Từng bước một, bà Mugabe đã được chuẩn bị cho chiếc ghế Tổng thống. Việc không có bất kỳ bằng cấp chính thức nào đã được giải quyết ổn thỏa sau khi bà nhận bằng tiến sỹ từ đại học Zimbabwe, nơi chồng bà cũng là hiệu trưởng. Bà Mugabe cũng đã trở thành chủ tịch hội phụ nữ của đảng Zanu-PF.

Jabulani Sibanda, chủ tịch Hội cựu chiến binh Zimbabwe đã bày tỏ sự không hài lòng của những người trong đảng Zanu-PF, khi ông cáo buộc Mugabe đã tiến hành một cuộc “đảo chính trong phòng ngủ”.

Bà Mugabe, 49 tuổi, từng chỉ là một nhân viên đánh máy, gặp ông Mugabe cuối những năm 1980 khi là thư ký tại văn phòng nhà nước. Khi ấy bà Grace Marufu đã kết hôn với một sỹ quan của không quân Zimbabwe. Tuy vậy, sau đó chồng bà được chính phủ điều sang đại sứ quán Zimbabwe tại Trung Quốc, và đến năm 1996, Marufu kết hôn cùng Mugabe.

Thanh Tùng
Theo Telegraph

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive