Chấn chỉnh công tác trọng tài: Điều tối quan trọng để nâng cao chất lượng giải đấu!

Việt Khuê (VTV Sports)Cập nhật 11:20 ngày 11/05/2018

VTV.vn - Trọng tài được coi là vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam trong suốt những năm qua.

Mùa giải mới 2018 diễn ra chưa lâu nhưng đã có những sự cố đáng tiếc về trọng tài xảy ra mà ồn ào nhất những ngày gần đây chính là sai lầm của trọng tài Nguyễn Văn Kiên trong trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa BVN và Hoàng Anh Gia Lai tại vòng 7 giải bóng đá VĐQG Nuti Café V.League. Việc chấn chỉnh công tác trọng tài từ các nhà quản lý bóng đá Việt Nam là điều đặc biệt cần thiết và cần phải thực hiện một cách quyết liệt.

Trong động thái mới nhất, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã thay mặt Thường trực BCH VFF có văn bản gửi Ban Trọng tài yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp nhằm sớm giải quyết triệt để và hiệu quả các vấn đề còn tồn tại trong công tác trọng tài đã bộc lộ tại những vòng đấu vừa qua.

Những quyết định của trọng tài Nguyễn Văn Kiên khiến dư luận phản ứng dữ dội trong trận Sanna Khánh Hoà - HAGL

Trước đó, Công ty VPF đã quyết định không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vô thời hạn. Dù VPF không có quyền kỷ luật trọng tài mà quyền này thuộc về VFF, nhưng VPF có quyền không mời các trọng tài làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá do VPF tổ chức.

Ngoài việc "treo còi" trọng tài Nguyễn Văn Kiên, VPF cũng ra quyết định không mời trọng tài Nguyễn Trọng Thư (con trai Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi) và giám sát Dương Văn Hiền. Trọng tài Nguyễn Trọng Thư được xác định là đã mắc nhiều sai lầm từ đầu mùa giải. Còn ông Dương Văn Hiền vừa phân công trọng tài lại vừa giám sát trọng tài thì chẳng khác nào "vừa đá bóng, vừa thổi còi" theo chia sẻ của ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty VPF.

Những quyết định nêu trên của các nhà quản lý bóng đá là cần thiết để chấn chỉnh công tác trọng tài vốn gây nhiều bức xúc trong dư luận. Và những động thái quyết liệt, cứng rắn và kịp thời hơn nữa đối với công tác trọng tài là điều người hâm mộ chờ đợi trong thời gian tới.