Ai Cập và Mỹ thúc đẩy hợp tác quân sự

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 01/10/2015 16:36 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedky Sobhy. (Ảnh: thecairopost)

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập đã hội đàm với tướng Lloyd Austin, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM) dẫn đầu chiến dịch chống IS.

Ngày 30/9 tại thủ đô Cairo, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedky Sobhy đã hội đàm với tướng Lloyd Austin, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM) dẫn đầu chiến dịch chống IS.

Nội dung chính của cuộc hội đàm phán xoay quanh những nỗ lực quốc tế, khu vực trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như diễn biến an ninh, quốc phòng gần đây tại khu vực. Hai quan chức quân sự cũng bàn về biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Tướng Lloyd Austin đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của Ai Cập trong việc duy trì an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông, tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố. Bộ trưởng Sedky Sobhy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quân sự song phương, bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai nước không ngừng phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Quan hệ quốc phòng giữa Ai Cập và Mỹ được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây, sau rạn nứt kể từ cuộc chính biến tại Ai Cập lật đổ Tổng thống do dân bầu đầu tiên Mohamed Morsi. Hồi tháng 6 vừa qua, Mỹ bàn giao cho Ai Cập 2 tàu trang bị tên lửa. Số tàu này nằm trong gói viện trợ hàng năm trị giá 1,1 tỷ USD của Washington dành cho đối tác chiến lược Cairo. Hồi cuối tháng 12 năm 2014, Mỹ cũng đã cung cấp 10 máy bay trực thăng chiến đấu Apache cho Ai Cập để chống khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI