Đức: SPD vẫn là đảng mạnh nhất tại Bremen

Theo Thông tấn xã Việt Nam-Thứ hai, ngày 11/05/2015 16:45 GMT+7

SPD tiếp tục khẳng định là đảng mạnh nhất sau cuộc bầu cử nghị viện bang Bremen. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tiếp tục khẳng định là đảng mạnh nhất sau cuộc bầu cử nghị viện bang Bremen ở Đức.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tiếp tục khẳng định là đảng mạnh nhất sau cuộc bầu cử nghị viện bang Bremen ở Đức ngày 10/5, song vẫn không giành đủ đa số phiếu để có thể tự đứng ra lập chính quyền.

Kết quả tính toán của các kênh truyền hình Đức cho thấy đảng SPD theo đường lối trung-tả giành được khoảng 33% số phiếu ủng hộ, giảm gần 6% so với cuộc bầu cử cách đây bốn năm. Đứng thứ nhì là đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) với khoảng 22% phiếu ủng hộ, đảng Xanh ở vị trí thứ ba với 15% trong khi đảng Cánh tả giành trên 9%.

Dù giành được nhiều phiếu nhất, song kết quả cuộc bầu cử nghị viện ngày 10/5 được cho là kết quả tồi nhất kể từ năm 1946 đối với SPD ở Bremen - nơi được coi là "pháo đài" của đảng này, do SPD không giành đủ đa số phiếu để có thể tự đứng ra lập chính quyền. Chính vì vậy, SPD sẽ phải tiếp tục tìm kiếm liên minh cầm quyền với đảng Xanh - đảng cũng mất gần 8% số phiếu so với cuộc bầu cử trước đó - để thành lập chính quyền bang. Hiện đảng SPD đang cầm quyền hoặc tham gia liên minh cầm quyền tại 14/16 bang ở Đức.

Tỷ lệ tham gia bầu cử tại Bremen ngày 10/5 ở mức thấp kỷ lục khi chỉ có chưa đầy 50% trong tổng số khoảng 500.000 người đủ điều kiện bầu cử tham gia bỏ phiếu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI