Nga, Mỹ thảo luận khả năng tổ chức chiến dịch chung tại Syria

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 02/06/2016 17:32 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: UPI)

VTV.vn - Nga và Mỹ đã thảo luận về khả năng tổ chức chiến dịch chung tại Syria.

Ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, theo đề xuất của phía Mỹ, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về khả năng tiến hành "các hoạt động kiên quyết" chung nhằm vào những tay súng thuộc Mặt trận al-Nusra, nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, ở Syria. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước cũng đã cân nhắc các biện pháp để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Đây là cuộc điện đàm thứ hai về cuộc xung đột tại Syria của hai lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga và Mỹ chỉ trong ít ngày qua. Trước đó, ngày 29/5, cũng theo sáng kiến của phía Mỹ, hai Ngoại trưởng Lavrov và Kerry đã trao đổi về đề xuất của Moscow về tiến hành các chiến dịch chung chống lại các nhóm khủng bố và các nhóm phiến quân không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Tại cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa nhấn mạnh cần đóng cửa biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn các tay súng từ bên ngoài xâm nhập Syria. Ông cũng đề nghị Washington thực hiện cam kết phân biệt rõ các nhóm đối lập Syria với các tay súng thuộc Mặt trận al-Nusra có liên hệ với tổ chức khủng bố al- Qaeda. Hai bên cũng đã nhất trí phối hợp với tất cả các bên tại Syria và các nước liên quan nhằm đảm bảo các quyết định của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria và các nghị quyết số 2254, 2268 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria được tuân thủ nghiêm túc.

Trong một diễn biến khác, trước thềm cuộc hội thảo quốc tế về vấn đề Trung Đông tại Paris (Pháp) ngày 3/6, Ngoại trưởng Nga cũng đã có cuộc điện đàm thảo luận với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault về một số vấn đề. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đánh giá cao nỗ lực của phía Pháp trong việc chuẩn bị diễn đàn này và hy vọng đây sẽ là cơ hội tốt để các bên liên quan tìm được những giải pháp tích cực cho vấn đề xung đột giữa Israel và Palestine. Ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận về việc thực thi thỏa thuận Minsk nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng Ukraine, vấn đề Nagorno-karabakh và một số vấn đề song phương khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI