Tổng thống Pháp lần đầu thăm chính thức Cuba

Quốc Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 11/05/2015 14:16 GMT+7

Tổng thống Pháp Francois Hollande

VTV.vn - Ngày 11/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm chính thức Cuba. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Nhà nước Pháp tới quốc đảo Caribe này.

Trong thời gian ở thăm Cuba, ông Hollande có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Raul Castro và đặt vòng hoa trước Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng.

Chương trình nghị sự chuyến thăm cho thấy, ông Hollande sẽ dự lễ khánh thành trụ sở mới của Liên minh Pháp ngữ, phát biểu tại Đại học tổng hợp Havana và gặp gỡ người dân Cuba tại đây.

Báo chí Pháp cho rằng, chuyến thăm của ông Hollande sẽ hỗ trợ tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương; tạo động lực cho việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba, vốn bị đóng băng từ năm 1996 và ủng hộ những bước xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ.

Một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại khi nhậm chức năm 2012 của ông Hollande là tăng cường quan hệ giữa Pháp và các nước Mỹ Latin cũng như vùng Caribe. Tháp tùng ông Hollande có một đoàn đông đảo các quan chức cấp cao của Pháp như Chủ tịch Quốc hội, các Bộ trưởng Sinh thái, Tư pháp, Y tế, Văn hóa và Bộ trưởng các vấn đề hải ngoại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI