2 phương án phân bổ ngân sách chi thường xuyên

Nguyệt Hà, Hồng Thiệp (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 31/05/2016 14:58 GMT+7

Quang cảnh buổi làm việc

VTV.vn - Theo nội dung của buổi làm việc giữa Bộ Tài chính với 32 tỉnh thành phía Nam diễn ra sáng 31/5 tại TP.HCM, có 2 phương án phân bổ ngân sách chi thường xuyên.

Phương án 1: Kế thừa cách tính từ năm 2011, nghĩa là phân bổ ngân sách dựa vào tiêu chí dân số, theo vùng, theo lĩnh vực chi như giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng...

Phương án 2: Chủ yếu dựa vào phân bổ theo dân số.

Với 2 phương án trên, đa số các tỉnh đã lựa chọn phương án 1 vì dễ làm, có kế thừa hệ thống định mức chi năm 2011. Theo phương án 1, riêng phần chi cho hoạt động quản lý hành chính Nhà nước, Đảng, đoàn thể sẽ giảm 10% theo hướng giảm dần phù hợp lộ trình tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính.

Các địa phương chọn phương án 2 lại cho rằng, tuy ban đầu sẽ gặp khó khăn vì phải xây dựng định mức lại, nhưng ưu điểm của phương án này là tạo điều kiện cho địa phương biết lĩnh vực nào cần tập trung nguồn lực thực hiện, bởi có những lĩnh vực phần ngân sách chi chưa hết nhưng lại không được điều chỉnh sang lĩnh vực khác cần thiết hơn.

Ngoài ra, phương án 2 giúp nâng cao vai trò giám sát của Hội đồng Nhân dân các cấp. Tuy vậy, cũng như trong đợt lấy ý kiến các tỉnh thành phía Bắc, hầu hết các tỉnh thành phía Nam đều chọn phương án 1.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI