TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Bán kháng sinh không có đơn diễn ra phổ biến ở Việt Nam

CBSCập nhật 09:44 ngày 02/05/2014

Mặc dù có các quy chế và tài liệu hướng dẫn về kháng sinh, nhưng việc bán kháng sinh không có đơn vẫn là tình trạng diễn ra phổ biến ở Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng có nguy cơ ảnh hưởng tới mọi người dân.

Đối với Việt Nam, khi thuốc kháng sinh có thể mua một cách dễ dàng không cần đơn của bác sỹ thì lời cảnh báo trên của WHO thực sự rất cấp thiết. Tại Việt Nam, theo một Báo cáo của Bộ Y tế về việc sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh tại 15 bệnh viện thực hiện năm 2009 thì tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đã ở mức độ cao, mức độ kháng penicillin cao nhất (71,4%).

Đặc biệt lưu ý, những mà mẹ có con nhỏ, nhất thiết cần phải có sự chỉ dẫn của các bác sỹ, các chuyên gia y tế. Do tỉ lệ kháng cao, nhiều liệu pháp kháng sinh được khuyến cáo trong các tài liệu hướng dẫn điều trị đã không còn hiệu lực. Các số liệu có được cho thấy, 78% kháng sinh được mua từ các nhà thuốc tư mà không có đơn, 67% khách hàng tham khảo tư vấn của nhân viên bán thuốc, trong khi 11% tự quyết định về việc sử dụng kháng sinh. Mặc dù có các quy chế và tài liệu hướng dẫn về kháng sinh, nhưng việc bán kháng sinh không có đơn vẫn là tình trạng diễn ra phổ biến ở Việt Nam
VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.