Báo cáo về chất vấn, trả lời chất vấn: Cần đi sâu đánh giá nguyên nhân, kết quả

Ngọc Thành - Thời sự (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 12:00 GMT+7

Sáng 17/11, PTT Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thảo luận về Báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Chinh phủ, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo đã nêu được những vấn đề cử tri quan tâm nhưng cần đi sâu đánh giá về nguyên nhân, kết quả để từ đó đề ra những biện pháp mang tính chiến lược để giải quyết những tồn tại vướng mắc hiện nay.

Trước khi thảo luận, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo việc triển khai Nghị quyết về thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn bao gồm 7 lĩnh vực từ: Nông nghiệp, phát triển nông thôn; nội vụ; thông tin và truyền thông; tài chính; giáo dục đào tạo; lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp và lĩnh vực thanh tra. Đây là những lĩnh vực được Thủ tướng Chính phủ và từng thành viên Chính phủ đã nghiêm túc chấp hành, khẩn trương cụ thể hóa thành các cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện và đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết vẫn còn một số lĩnh vực chưa đạt yêu cầu như: việc thu hút đầu tư cho nông nghiệp nông thôn còn hạn chế; cải cách hành chính chưa theo kịp yêu cầu phát triển; bội chi ngân sách còn cao, nợ công đã tăng sát trần cho phép; áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn; tình trạng khiếu nại tố cáo còn phức tạp; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Tại buổi thảo luận, nông nghiệp vẫn là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm. Theo đó, nhiều đại biểu đặt câu hỏi đến bao giờ mới có chính sách tổng thể trong việc đề ra phương thức tổ chức sản xuất mới để không còn câu chuyện muôn thuở mất mùa được giá, được mùa mất giá; đến bao giờ mới thu hút được các doanh nghiệp tham gia đầu tư trong lĩnh vực này, cũng như giải quyết bài toán đầu ra cho mặt hàng nông, thủy sản. Trước những ý kiến thể hiện sự băn khoăn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát mong muốn Quốc hội ra Nghị quyết chuyên đề về Nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Một chủ đề khác cũng nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội là công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng hiện nay. Kết quả đạt được trong công tác này là rất đáng ghi nhận, nhưng cũng yêu cầu khi đã có kết quả cần công khai để nhân dân được biết nhất là đối với những vụ việc được cử tri quan tâm.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã bày tỏ sự quan tâm tới nhiều vấn đề quan trọng khác như đảm bảo thu nhập cho người trồng rừng, đảm bảo an sinh xã hội, công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái cũng như tìm lối ra cho mặt hàng nông, thủy sản nhằm đảm bảo ổn định cho đời sống người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI