TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Bình Thuận: Nguy cơ thiếu nguyên liệu chế biến nước mắm

Văn Giang (VTV8)Cập nhật 13:07 ngày 26/07/2016

VTV.vn - Đến thời điểm này, nguồn nguyên liệu các cơ sở chế biến nước mắm truyền thống thu mua được rất ít và với giá khá cao.

Tại tỉnh Bình Thuận, mùa cá Nam đã bắt đầu được gần 1 tháng nay. Thông thường sau 3 tháng cấm biển để tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ thì nguồn thủy sản đánh bắt được sẽ dồi dào hơn. Tuy nhiên, tại nhiều bến cá, sản lượng khai thác được trong đó có cá nguyên liệu chế biến nước mắm như cá cơm, cá nục đã ít hơn so với những chuyến biển trước đó.

Hiện tại giá cá nguyên liệu dùng để chế biến nước mắm như cá cơm, cá nục dao động từ 8.000 -12.000 đồng/kg. Đối với ngư dân, giá cá được xem là hợp lý, có lãi. Nhưng với cơ sở chế biến nước mắm, mức giá này cao, nếu giá nước mắm thành phẩm bán ra không tăng tương ứng, cơ sở chế biến nước mắm sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là lỗ vốn.

1 kg cá nguyên liệu chỉ cho ra được 1 lít nước mắm 28-30% độ đạm. Chỉ tính riêng tại 44 cơ sở chế biến nước mắm thuộc Hiệp hội Nước mắm Bình Thuận, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 15 triệu lít thì lượng nguyên liệu cho chế biến sẽ vô cùng lớn. Nguồn nguôn liệu trong tỉnh thiếu hụt, các cơ sở chế biến nước mắm ở Bình Thuận triển khai thu mua cá từ các tỉnh khác. Song nguồn cá khai thác gần bờ ở các địa phương lân cận cũng không nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.