Bình Thuận: Sắp đấu giá quyền khai thác cát xây dựng

Văn Giang, Nguyên Ngọc (VTV8)-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 14:35 GMT+7

VTV.vn - Trong tháng 7 tới đây, các quy hoạch khoáng sản thông thường sẽ được trình ra Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận làm cơ sở đấu giá quyền khai thác.

Tại Bình Thuận, tình trạng khai thác cát tràn lan ở các khu vực sông La Ngà, sông Cái từ nhiều năm qua đã để lại hậu quả nghiêm trọng tới môi trường sinh thái, gây mất an ninh và ảnh hưởng đến đời sống người dân. Sau khi chấn chỉnh khai thác nguồn tài nguyên này, giá cát xây dựng đang tăng cao, do nguồn cung trở nên ít hơn.

Ở khu vực Nam Trung Bộ, người dân thường chọn tháng Tư để làm nhà. Chỉ tính riêng tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và các vùng phụ cận, có không dưới 100 ngôi nhà từ 2 - 4 tầng được khởi công xây dựng trong tháng Tư này. Một ngôi nhà 2 tầng, cần khoảng 100m3 cát san nền và 50m3 cát xây dựng. Con số này cho thấy nhu cầu cát xây dựng thông thường rất lớn. Tuy nhiên, nhiều mỏ cát đã hết phép khai thác, chưa được cấp mới, khiến cho nhiều địa phương gặp khó khăn.

Nguồn khai thác cát trái phép được giám sát chặt chẽ là một trong những nguyên do dẫn đến thiếu hụt cát xây dựng và đẩy giá thành lên cao. Hiện tại mỗi m3 cát xây là không dưới 200.000 đồng, tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/m3 so với trước.

Trong tháng 7 tới đây, các quy hoạch khoáng sản thông thường sẽ được trình ra Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận làm cơ sở đấu giá quyền khai thác. Cách làm này sẽ hạn chế được thất thoát nguồn tài nguyên cát, đồng thời giải quyết được nhu cầu cát xây dựng cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI