Lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)

Cần nghiêm túc, thực chất và hiệu quả

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 05/01/2015 23:11 GMT+7

Theo Nghị quyết của Quốc hội và kế hoạch hành động của Chính phủ, việc lấy ý kiến nhân dân vào Bộ luật Dân sự (sửa đổi) lần này cần phải được tiến hành nghiêm túc và thực chất.

Ngày 1/5, Bộ Tư pháp phối hợp với văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội tổ chức Lễ công bố kế hoạch của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi.

Một số vấn đề được đưa ra lấy ý kiến nhân dân lần này là những vấn đề có nội dụng quan trọng còn có nhiều ý kiến khác nhau gồm: Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự; Quyền nhân thân; Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức; Hình thức sở hữu; Thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác; Điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi; Lãi suất trong hợp đồng vay tài sản và quy định về thời hiệu khởi kiện.

Một trong những nội dung dành được sự quan tâm dặc biệt trong dự thảo Bộ Luật Dân sự lần này là những quy định về quyền sở hữu. Xung quanh vấn đề này, hiện có 2 luồng ý kiến. Một luồng ý kiến cho rằng, Bộ luật Dân sự cần quy định 3 hình thức sở hữu: sở hữu toàn dân như Hiến pháp đã quy định cùng với hình thức sở hữu chung và sở hữu riêng.

Tuy nhiên, luồng ý kiến còn lại cho rằng, chỉ cần quy định hình thức sở hữu chung và sở hữu riêng vì sở hữu toàn dân là một hình thức của sở hữu chung. Đây là những vấn đề mà Hiến pháp chưa giải quyết được mà Bộ Luật Dân sự phải giải quyết triệt để hơn. Theo Nghị quyết của Quốc hội và kế hoạch hành động của Chính phủ, việc lấy ý kiến nhân dân vào Bộ luật Dân sự (sửa đổi) lần này cần phải được tiến hành nghiêm túc và thực chất.

Minh bạch, rõ ràng cũng là quan điểm và yêu cầu của Chính phủ đối với các Bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân các địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và kế hoạch của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan truyền thông cần tích cực tuyên truyền, phổ biến nội dung của dự thảo Bộ luật Dân sự tới đông đảo quần chúng nhân dân cũng như cần có cách làm hiệu qủa thiết thực tránh trùng lắp, tiết kiệm, lấy ý kiến phù hợp phải với mọi đối tượng người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI