TV& VIDEO

“Cần tránh bệnh hình thức trong việc thực hiện tích tụ ruộng đất”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/04/2017 21:28 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng cần tránh bệnh hình thức, phong trào trong việc tổ chức và thực hiện tích tụ ruộng đất.

Sáng 14/4 tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị bàn giải pháp tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành chức năng. Hội nghị được cho là cần thiết trong bối cảnh nhu cầu sản xuất nông nghiệp quy mô lớn đã và đang âm thầm diễn ra ở nhiều nơi, nhiều vùng trên cả nước nhưng chưa thể phát triển mạnh do hạn chế của những quy định hiện hành. Thực tế này khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã phải lách luật để tích tụ, tập trung những diện tích đất đai đủ lớn để hướng tới sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Phương án nông dân cho thuê quyền sử dụng đất để tập trung đất đai được các đại biểu đồng tình có nhiều ưu điểm. Ở phương án này, nông dân vẫn nắm giữ quyền sử dụng đất và có nguồn thu nhập cao hơn trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Còn doanh nghiệp được chủ động hoàn toàn việc sản xuất, đầu tư công nghệ trong một thời gian nhất định mà không bị chi phối bởi nông dân.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại hội nghị cũng đã bày tỏ sự lo lắng quá trình tích tụ, tập trung đất đai sẽ ảnh hưởng lớn đến xã hội, đến đời sống, lao động, sản xuất của nông dân nhưng hầu hết bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương tích tụ, tập trung đất đai, kèm với đó là những điều kiện để đảm bảo hài hòa quyền lợi của nông dân, nhà nước và doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng cần tránh bệnh hình thức, phong trào trong việc tổ chức và thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất. Nếu tích tụ ruộng đất mà không căn cứ vào nhu cầu thị trường và năng lực sản xuất thì sẽ thất bại. Tích tụ ruộng đất phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, từng khu vực và mỗi địa phương. Ngoài ra, cần thống nhất quan điểm xuyên suốt là thực hiện tích tụ, tập trung đất đai nhằm tạo động lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và phải coi trọng vấn đề quyền lợi, lợi ích lâu dài, bền vững của nông dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI