“Cần xóa bỏ những lò đốt vôi thủ công tại các địa phương”

Lưu Tuấn, Xuân Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 14:34 GMT+7

VTV.vn - Theo GS. Lê Văn Trình, chuyên gia bảo hộ lao động, cần xóa bỏ những lò đốt vôi thủ công tại các địa phương để tránh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tài nguyên và ATLĐ.

Theo ông Trương Trọng Khanh, thợ lò vôi, vụ tai nạn lao động ngạt khí lò vôi xảy ra tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa là do việc xếp đá vào lò sai quy trình. Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhiều khả năng các trường hợp tử vong là do ngạt khí trong quá trình đốt cháy than tạo ra trong khi thiếu các điều kiện lao động tối thiểu như khẩu trang, quạt thông gió.

Ngay sau sự cố chết người tại lò vôi tự phát này, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu đình chỉ hoạt động những lò vôi thủ công nếu không đảm bảo điều kiện an toàn lao động. Nếu địa phương nào để xảy ra tai nạn, người đứng đầu huyện sẽ phải chịu trách nhiệm.

Để hiểu rõ hơn về mức độ độc hại, nguy hiểm của các lò đốt vôi thủ công ở nông thôn hiện nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với GS. Lê Văn Trình, chuyên gia về bảo hộ lao động.

GS. Lê Văn Trình cho biết: "Ở các lò đốt vôi thủ công hiện nay do cấu tạo không tốt, những nguyên liệu không cháy hết sẽ sản sinh carbon monoxide lấy không khí trong phổi của các công nhân trong lò. Khi bị ngạt, cần bịt cửa lấy gió bên dưới các lò vôi để nhiên liệu trong lò không cháy tiếp và bốc khí lên phía trên.

Để hạn chế những vụ tai nạn lao động liên quan đến các cơ sở sản xuất thủ công, cần nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động trong an toàn vệ sinh lao động; tăng cường nhận thức cho cán bộ lãnh đạo xã, thôn; đồng thời đưa các tổ chức xã hội, chính trị địa phương vào cuộc. Về lâu dài, cần xóa bỏ các lò đốt vôi thủ công gây ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng của địa phương cũng như không đảm bảo an toàn lao động”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI