TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Chỉ có 10% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Đỗ Thủy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 20:19 ngày 14/10/2014

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ có 10% trong số hơn 10.300 hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả.

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị “Đánh giá tình hình đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp”, được tổ chức sáng nay (14/10), tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có hơn 10.300 HTX với tổng số 6,7 triệu xã viên. Mặc dù vậy, chỉ có 10% trong số này hoạt động hiệu quả. Điều đáng nói là từ sau 2012, số lượng HTX lại tăng nhanh do một trong 19 tiêu chí của chương trình Xây dựng Nông thôn mới là phải có một HTX hoặc tổ hợp tác. Một số nghiên cứu cho thấy, ở nhiều địa phương, đã có hiện tượng xây dựng HTX theo phong trào và chạy theo tiêu chí.

Một điểm đáng chú ý nữa là sau khi có Luật Hợp tác xã mới, việc chuyển đổi HTX theo Luật gặp nhiều khó khăn do công nợ nhiều trong khi tài sản lại ít. Trên 20% HTX đã dừng hoạt động nhưng chưa chuyển đổi hoặc giải thể được. Hơn 90% HTX không tham gia vào các hoạt động liên kết tiêu thụ nông sản.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang hướng tới tái cơ cấu như hiện nay, ngành nông nghiệp sẽ phải tổ chức lại các hình thức kinh tế hợp tác để hướng tới sản xuất hàng hóa. Với tiêu chí làm thế nào để có lợi nhất cho dân, các mô hình kinh tế hợp tác sẽ rất đa dạng, phụ thuộc vào từng vùng, từng loại hình nông nghiệp chứ không cứng nhắc như thiết kế trong Luật.

Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, yếu tố quyết định thành công của các HTX là nguồn nhân lực nhưng đây lại là khâu yếu nhất hiện nay. Vì vậy, bên cạnh các chính sách hỗ trợ về tín dụng, xúc tiến thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng, trước mắt, sẽ có nhiều chính sách đẩy mạnh đào tạo cán bộ. Thống kê cho thấy, có tới 28% chủ nhiệm HTX có trình độ văn hóa cấp 1.

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.