Chủ động nguồn cán bộ cấp cao của Đảng

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/01/2016 21:26 GMT+7

VTV.vn - Tại đại hội Đảng cấp tỉnh thành vừa qua, hầu hết các địa phương đều chỉ bầu một lần là đủ số lượng.

Chỉ còn 3 tuần nữa, Đại hội XII của Đảng sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây cũng là thời điểm để toàn Đảng đánh giá lại những công việc đã làm được và chưa làm được để từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả hơn cho nhiệm kỳ mới.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại những điểm nổi bật của công tác cán bộ trong những năm qua, một kết quả không chỉ được đánh giá là bước chuyển tích cực giúp khắc phục những mặt hạn chế trong công tác xây dựng Đảng theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 mà còn là sự chủ động chuẩn bị tích cực về mặt nhân sự cho Đại hội 12 cũng như cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Trong 3 năm vừa qua, 6 khóa học bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo và Ban Tổ chức Trung ương trực tiếp tổ chức. Từ các khóa học này, hơn 500 học viên là những cán bộ chủ chốt của các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương đã tốt nghiệp cùng rất nhiều kiến thức mới được cập nhật.

Cùng với mở các lớp đào tạo bồi dưỡng cán bộ, hơn 70 cán bộ ở Trung ương đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư luân chuyển về làm Phó Bí thư, Phó Chủ tịch các địa phương để về rèn luyện trong thực tiễn. Lần đầu tiên có một số lượng lớn cán bộ ở trung ương được luân chuyển nhiều như vậy.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, chưa bao giờ nguồn cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng được chuẩn bị bài bản như lần này.

Nhờ có sự chuẩn bị từ sớm nên đến nay, tình trạng các cấp ủy phải đốt đuốc để đi tìm cán bộ vào mỗi kỳ đại hội đã cơ bản được khắc phục. Tại đại hội cấp tỉnh thành vừa qua, hầu hết các địa phương đều chỉ bầu một lần là đủ số lượng, đặc biệt những cán bộ được Trung ương luân chuyển về các địa phương đều được tái cử với số phiếu tín nhiệm cao. Nhiều người được bầu làm Bí thư cấp ủy.

Có thể nói đã và đang có một sự thay đổi. Một sự thay đổi cho thấy chủ động trong quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là quy hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ cấp cao sẽ là một kinh nghiệm tốt, rất cần được phát huy hơn trong nhiệm kỳ mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI