Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 13:42 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (7/5), tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự Lễ kỷ niệm 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Cách đây 62 năm, sau 56 ngày ngày đêm chiến đấu vô cùng anh dũng, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, bộ đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm của địch, đưa chiến dịch Điện Biên Phủ đến thắng lợi. Trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến đầy hy sinh gian khổ, chiến thắng này đã buộc Chính phủ Pháp phải ký hiện định Geneve, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, cam kết tôn trọng độc lập chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời phải công nhận độc lập của Lào, Campuchia, rút quân khỏi 3 nước Đông Dương. Một nửa đất nước đã hoàn toàn giải phóng, mở ra thời kỳ cách mạng mới, xây dựng miền Bắc trong hòa bình, quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương lớn, vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của đường lối cách mạnh đúng đắn của Đảng.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vì đã có những thành tích xuất sắc trong di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1. Trong sổ lưu niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Chủ tịch nước khẳng định một dân tộc đã từng làm nên cuộc cách mạng tháng Tám vĩ đại, đã lập chiến công hiển hách "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", đã chiến đấu kiên cường và vượt qua những khó khăn, thử thách ác liệt nhất chắc chắn có đủ sức mạnh, nghị lực và trí tuệ để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đưa đất nước phát triển nhanh bền vững, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI