Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Hậu Giang

Thu Trà, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn- Ngày 8/5, đoàn giám sát công tác bầu cử đã tiến hành kiểm tra đợt 3 công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại tỉnh Hậu Giang.

Đoàn giám sát do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn. Đây là đợt kiểm tra cuối cùng của Hội đồng bầu cử Quốc gia tại các địa phương.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Hậu Giang, sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, hiện tỉnh Hậu Giang có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội, tổng số đại biểu được bầu là 6; số ứng cử viên Hội đồng nhân dân tỉnh là 81, tổng số đại biểu được bầu là 50; tổng số cử tri của tỉnh là gần 559.000 người. Đến nay, các xã, phường, thị trấn đã thành lập 877 tổ bầu cử.

Đến ngày 4/5, toàn tỉnh có 17 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các đơn thư đã được giao cho Ủy ban bầu cử và Ban bầu cử cấp huyện, xã xử lý theo đúng thẩm quyền; đến nay đã giải quyết xong, đảm bảo công khai, minh bạch.

Thay mặt đoàn giám sát, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời của Ủy ban bầu cử tỉnh Hậu Giang trong việc triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị bầu cử. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, tỉnh Hậu Giang cần khẩn trương triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu về ứng cử viên, về quyền và nghĩa vụ của cử tri; trong tuyên truyền phải công bằng giữa các ứng cử viên.

Riêng với các ứng cử viên Trung ương phân bổ về tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Hậu Giang tạo điều kiện để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động của mình, tạo ra sự bình đẳng và không khí dân chủ, gần gũi giữa người ứng cử với cử tri, qua đó cử tri có thể lựa chọn dễ dàng hơn khi bầu cử.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI