Đà Nẵng: Chương trình "5 không, 3 có" chưa đạt mục tiêu như mong muốn

Văn Chương (VTV8)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 15:13 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây tại TP Đà Nẵng, số người nghiện ma túy và số vụ án giết người cướp của có dấu hiệu tăng trở lại.

Chương trình "5 không" (không hộ đói, không người lang thang xin ăn, không người mù chữ, không người nghiện ma túy trong cộng đồng, không giết người để cướp của) và "3 có" (có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị) vốn làm nên tên tuổi TP Đà Nẵng từ hơn 10 năm qua thì đến nay, số vụ giết người để cướp của và nghiện ma túy trong cộng đồng có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo báo cáo của các lực lượng phòng chống ma túy thành phố Đà Nẵng, trong cộng đồng có hơn 1.200 người sử dụng ma túy; 6 tháng đầu năm 2016, mặc dù hàng trăm vụ án được phá, nhưng tệ nạn này vẫn không hề thuyên giảm. Để kịp thời răn đe trấn áp tội phạm đồng thời tuyên truyền tác hại ma túy, những phiên tòa lưu động được mở thường xuyên. Cùng với ma túy, các vụ án giết người cướp của ở Đà Nẵng cũng đáng báo động. Vụ lái xe taxi Tiên Sa bị giết hại vào giữa tháng 7 vừa qua càng cho thấy loại tội phạm này sau thời gian tạm lắng hiện trở lại và ngày càng manh động.

Ngoài 3 mục tiêu ”Không có người lang thang xin ăn”, “không có hộ đói”, “không có người mù chữ”, hai mục tiêu “không có giết người cướp của” và “không người nghiện ma túy trong cộng đồng” là hai mục tiêu khó đạt nhất bởi xảy ra ngoài chủ quan của cơ quan quản lý. Do vậy, dư luận cho rằng, TP Đà Nẵng cần tái khởi động chương trình này sau một vài năm có dấu hiệu xao nhãng. Đặc biệt, cùng với các giải pháp tuyên truyền, giải quyết rốt ráo các vấn đề dân sinh, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần tăng cường công tác xét xử công khai, đúng người, đúng tội, góp phần đẩy lùi tội phạm ra khỏi đời sống xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive