Dấu mốc lịch sử qua tem Bưu chính Việt Nam

Kim Vân - Văn Việt (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 02/09/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Trong quá trình phát triển của tem Bưu chính Việt Nam, có những cánh tem thư đã góp phần ghi lại dấu mốc lịch sử không thể phôi phai trong tâm trí người dân đất Việt.

Những con tem nằm trong bộ tem đầu tiên được phát hành vào ngày 27/8/1946 do họa sĩ Nguyễn Sáng thiết kế. Họa tiết trên tem là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm dòng chữ "Việt Nam Dân chủ Cộng hòa", gồm 5 màu xanh lá, đỏ, vàng, lam, tím. Đây là một trong những bộ tem mà nhà sưu tập tem Trần Vương Việt yêu quý nhất, do ý nghĩa lịch sử của nó.

Ông Trần Vương Việt, Chủ nhiệm CLB Tem thủ đô chia sẻ: “Lúc đó phương tiện thông tin đại chúng chưa phát triển, vì thế người dân chưa biết rõ về Chủ tịch nước, một số người dân có cơ hội tiếp xúc và giữ những con tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh để làm tư liệu, dành tình cảm của mình với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

Kể từ khi bộ tem về Quốc khánh đầu tiên ra đời đến nay đã có 104 bộ tem, 3 mẫu bloc về đề tài này được phát hành. Với mỗi lần phát hành, nội dung bộ tem lại thay đổi, phản ánh những thời kỳ phát triển khác nhau của đất nước.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng ban Tem bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Phong cách thể hiện trên tem các họa sĩ cũng tìm tòi nghiên cứu nên đa dạng phong phú. Giai đoạn đầu con tem thường thể hiện hình ảnh Bác Hồ, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, cây đa Tân Trào... Về sau chủ đề tương đối sinh động, còn thể hiện bản đồ, Quốc kỳ, Quốc ca, tem về thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật…”.

Ông Vinh cũng cho rằng, việc phát hành tem về Quốc khánh nói riêng hay về đề tài cách mạng nói chung, ngoài yếu tố để sử dụng và phục vụ người sưu tập tem, còn mang yếu tố tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về những năm tháng lịch sử của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI