TV& VIDEO

Điểm báo sáng 23/5: Cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp thành công tốt đẹp

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/05/2016 09:15 GMT+7

Đồng chí Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 5 phường Trần Hưng Đạo - 39 Quang Trung. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Ngày 23/5, trên tất cả trang nhất các báo đều đưa tin đậm nét về thành công của Ngày hội bầu cử Quốc hội 2014 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức ngày 22/5.

* Báo Nhân dân đã đưa thông tin từ Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, theo thống kê đến 22h20 ngày 22/5, trên cả nước đã có 98,77% tổng số đi cử tri đi bỏ phiếu với gần 66 triệu cử tri. Cuộc bầu cử đã diễn ra an toàn tuyệt đối và thật sự trở thành ngày hội lớn, một sự kiện chính trị sôi động, trang trọng và đầy ý nghĩa của nhân dân và cử tri khắp mọi miền đất nước.

* Còn mục "Cùng bàn luận" trên tờ Quân đội Nhân dân lại nhận định, không khí của ngày bầu cử thật sự là một ngày hội lớn của toàn dân với tâm trạng hào hứng, trách nhiệm thật sự của mỗi cử tri khi cầm lá phiếu đi bầu nhằm chọn ra những người thực sự xứng đáng vào các cơ quan dân cử. Thành công đó của cuộc bầu cử chính là thắng lợi khi ý Đảng và lòng dân cùng đồng thuận.

* Cũng nhìn lại thành công của ngày hội bầu cử, bài viết trên tờ Đại biểu Nhân dân cho rằng, với từng lá phiếu như từng viên gạch, cử tri cả nước đang xây nên một trong những thiết chế quan trọng bậc nhất của nền quản trị quốc gia đó chính là Quốc hội.

Quốc hội là thiết chế trung tâm bởi vì tất cả các cơ quan nhà nước khác kể cả Hành pháp và Tư pháp đều hình thành trên cơ sở của Quốc hội, và cũng bởi vì Quốc hội kết nối Nhà nước với nhân dân. Chọn ra những đại biểu ưu tú nhất vào Quốc hội khóa XIV tới đây, các cử tri gửi gắm vào lá phiếu của mình bao ước vọng. Đó là mong muốn có công ăn việc làm, đời sống ngày càng no đủ, có một môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, đất nước sẽ hội nhập thành công hơn, với bình đẳng và công bằng xã hội ngày càng tiến bộ.

* Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Hussein Obama lần đầu tiên tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ hôm nay (23/5) đến 25/5.

Hơn 20 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển ấn tượng. Với tư duy hướng về phía trước, hai nước đã và đang nỗ lực vượt lên quá khứ, định hình tương lai. Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Obama là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước tiếp tục thúc đẩy triển khai những thỏa thuận cấp cao đã đạt được; thảo luận các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác song phương; trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững.

* Mục Xã luận trên tờ Quân đội nhân dân thì khẳng định, chuyến thăm Việt nam lần này của Tổng thống Obama sẽ xác lập một dấu mốc mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Một năm trước, Tổng thống Obama đã đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng; giờ đây, Tổng thống Obama trở thành khách của Việt Nam. Sau nhiều thăng trầm, Việt Nam và Hoa Kỳ đang đứng trước những cơ hội mới để tăng cường mối quan hệ song phương trong bối cảnh cục diện khu vực và thế giới có nhiều biến động. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ vừa là cơ sở, vừa là chất xúc tác để mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục đà phát triển trong thời gian tới.

* Trong bài trả lời phỏng vấn trên tờ Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ đã đưa ra nhận định: Lợi ích của Hoa Kỳ về một Việt Nam độc lập, hùng mạnh đã có từ lâu. Đó chính là lý do Hoa Kỳ mới thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong 20 năm qua. Xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn, ít nhất 10 năm nữa. Điều đó sẽ không có giới hạn nếu đôi bên biết ủng hộ lợi ích của nhau. Cả 2 nước đều tìm thấy lợi ích trong quan hệ này. Một quốc gia có vị trí địa chính trị đặc biệt, lịch sử đặc biệt, với dân số gần 100 triệu người cùng một nền kinh tế tăng trưởng khá, thể chế chính trị mạnh mẽ như Việt Nam thì luôn có sức hấp dẫn.

* Cũng nhân chuyến thăm của Tổng thống Obama, tờ Đầu tư số ra sáng nay (23/5) đã có cuộc trao đổi đáng chú ý với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Bộ trưởng đã nhận định, đầu tư từ Hoa kỳ vào Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới với sự chuyển biến tích cực cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm do đầu tư từ Hoa Kỳ chưa tương xứng với tiềm năng trong quan hệ hai nước. Trong các trở lực hiện nay có thể kể đến việc: Hoa kỳ vẫn chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ hay vấn đề trong tính minh bạch của hệ thống pháp luật Việt Nam, những hạn chế về kết cầu hạ tầng hay thiếu hụt lao động chất lượng cao…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI