Hà Nội "khát" chỗ đỗ xe

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/03/2017 09:58 GMT+7

VTV.vn - Từ khi chính quyền các thành phố lớn quyết liệt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ, cả Hà Nội và TP.HCM đều "khát" chỗ đỗ xe.

Báo Công an nhân dân cho rằng, chưa khi nào Hà Nội lại bí bách chỗ đỗ xe như hiện nay. Tờ báo dẫn chứng câu chuyện một anh làm việc trên phố Trần Quốc Toản, mang xe ra gửi ở Cung Hữu Nghị Việt Xô hết chỗ, ra Công viên Thống Nhất cũng vậy, cuối cùng anh đành gửi xe ở Hà Đông và đi taxi lên cơ quan. 

Trong suốt hơn 1 tuần thâm nhập và ghi nhận, phóng viên báo Người lao động đã "lật mặt" nhiều kẻ tự phong mình là "ông chủ" của lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM để trục lợi. Cụ thể, có một đối tượng hay đứng ở ngã ba Hồ Tùng Mậu - Ngô Đức Kế để thu tiền trông ô tô với giá từ 30.000 - 50.000 đồng/xe. Nếu không đồng ý cho đối tượng này trông, ô tô sẽ bị bẻ kính, dùng chìa khóa cào tróc sơn.

Thực tế cho thấy, vỉa hè đang quá "nóng" chỗ đỗ xe nên một cuộc chạy đua chui dưới lòng đất đang diễn ra rất mạnh mẽ, đó là dự án bãi đỗ xe ngầm của Thủ đô.

Báo Tiền Phong cho hay, dự án bãi xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa và dự án gara ngầm tại Công viên Nhân Chính phấn đấu khởi công ngay trong tháng 6 tới. Dự án bãi xe ngầm trước Quảng trường Cách mạng 19/8 và vườn hoa Cổ Tân (quận Hoàn Kiếm), yêu cầu chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng hệ thống đường hiện nay; Còn với dự án tại Công viên Nhân Chính (quận Thanh Xuân), giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì khẩn trương thẩm định phê duyệt quy hoạch mặt bằng.

Bãi đỗ xe ngầm là phù hợp với xu hướng của thế giới, đáp ứng nhu cầu đỗ xe của Thủ đô. Tuy nhiên, hàng loạt dự án đang giậm chân tại chỗ do không có cơ chế, tiêu chí rõ ràng.

Báo Tiền Phong dẫn lời một kiến trúc sư cho biết: "Đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ hoàn vốn qua phí trông giữ xe như hiện nay thì doanh nghiệp khó thu hồi vốn, vậy nên bãi đỗ xe sau khi hoàn thành đã bị biến tướng thành trung tâm thương mại hay cái gì đó để thu hồi vốn nhanh".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI