Hàn Quốc “sẵn sàng phản ứng Triều Tiên”

Đức Cường-Thứ hai, ngày 30/04/2012 20:55 GMT+7

Hôm 30/4, các quan chức Hàn Quốc đã tuyên bố đang phối hợp chặt chẽ với các nước khác để sẵn sàng phản ứng nếu Triều Tiên có các hành động khiêu khích mới. Tuyên bố này được đưa ra khi có thông tin cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân ngay trong tuần này.

Sau vụ bắn thử không thành của Triều Tiên, các nước luôn tỏ thái độ phản ứng trước mọi động thái liên quan đến tên lửa Triều Tiên (Ảnh: AP)
Phát biểu tại Seoul, Hàn Quốc, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok một lần nữa thúc giục Triều Tiên lưu ý đến các quan điểm của cộng đồng quốc tế và quay trở lại các cuộc hội đàm về vấn đề hạt nhân. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang theo dõi sát mọi động thái tại Triều Tiên qua hệ thống giám sát chung Mỹ - Hàn, nhằm phát hiện mọi vụ thử hạt nhân nếu có.
Trong khi đó bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định sẽ có sự đáp trả thích đáng trước các hành động của Triều Tiên.
“Chúng tôi đang phối hợp với cộng đồng quốc tế với quyết tâm sẽ buộc Triều Tiên phải trả giá nếu tiến hành các hành động khiêu khích mới”, ông Kim Hyung-suk, Phát ngôn viên bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định.
Phía Hàn Quốc đưa ra phản ứng trên sau khi một tờ báo nước này đưa tin, chính phủ Mỹ đã thông báo với Seoul về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 ngày trong tuần này.
Báo trên dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Washington, song không nói rõ các cơ sở dẫn tới đánh giá của chính phủ Mỹ. Tờ báo cũng cho biết, cả chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đều dự đoán, Triều Tiên sẽ sử dụng Urani được làm giàu ở cấp độ cao trong vụ thử hạt nhân lần này, chứ không phải dùng Plutoni giống như hai vụ thử trước đây là vào các năm 2006 và 2009.
Tin bài liên quan:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI