TV& VIDEO

Hội đàm Thủ tướng Việt Nam - Thái Lan

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 27/11/2014 21:07 GMT+7

Chiều 27/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Thủ tướng Prayut Chan-ocha kể từ khi ông trở thành vị Thủ tướng thứ 29 của Thái Lan từ tháng 8 vừa qua. Đây là chuyến thăm theo thông lệ ASEAN của các vị lãnh đạo mới tới các nước thành viên ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm này là dịp để Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược trong khi cả hai nước đang đồng bộ hóa tầm nhìn và những ưu tiên. Và Đây là lý do vì sao Thái Lan chọn chủ đề cho chuyến thăm là “Đối tác chiến lược vì thịnh vượng và hội nhập khu vực”.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh chúc mừng ông Prayut Chan-ocha được Nhà Vua Thái Lan chính thức sắc phong làm Thủ tướng thứ 29 của Thái Lan và đánh giá cao việc Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã chọn Việt Nam là nước đi thăm chính thức sớm sau khi nhậm chức, coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng và thiết thực nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Thái Lan.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng, phu nhân và Đoàn. Hai bên hài lòng về kết quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực không ngừng phát triển tốt đẹp, ngày càng được mở rộng và có hiệu quả, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 6/2013).

Quan hệ Đối tác chiến lược góp phần củng cố mối quan hệ vốn đã gần gũi giữa hai nước, triển khai các cơ chế hợp tác sẵn có như Phiên họp Nội các chung giữa Chính phủ hai nước cũng như các khuôn khổ hợp tác khác như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương được đồng chủ trì bởi Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước.

Quan hệ thương mại giữa Thái Lan và Việt Nam cũng đang được đẩy mạnh. Thương mại hai chiều đã tăng lên gần 7,5 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay. Ngoài ra, Thái Lan cũng là một trong 10 nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Thái Lan đã đầu tư khoảng 6,5 tỷ vào hơn 350 dự án tại Việt Nam, trong đó có một số dự án lớn. Giao lưu nhân dân cũng là một điểm nhấn trong mối quan hệ hai nước. Năm ngoái lượng du khách Việt Nam và Thái Lan đi du lịch hai nước tăng hơn 1 triệu người.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cũng như triển khai tốt các cơ chế hợp tác song phương quan trọng như họp Nội các chung, Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Thái Lan. Nhất trí chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương hai bên thực hiện tốt các thỏa thuận của cấp cao hai nước; rà soát, bổ sung hoàn thiện các cơ chế, chính sách hợp tác hiện có, ký kết các thỏa thuận hợp tác mới theo hướng khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Thái Lan trong việc điều phối quan hệ ASEAN -Trung Quốc thời gian vừa qua, góp phần duy trì đoàn kết và tiếng nói chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tích cực góp phần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm đàm phán thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayut Chan-ocha bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc trao đổi thông tin và hoạt động trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Tiểu vùng Mê Kông mở rộng vào tháng 12 tới đây và sớm thăm chính thức Thái Lan, đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 3 trong năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Ngay sau buổi hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác gồm: Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2014-2018; Chương trình hợp tác văn hóa Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2014-2016; Thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Cần Thơ và tỉnh Chachongsao Thái Lan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI