TV& VIDEO

Hội thảo về an ninh Đông Á và Biển Đông

Duy Nghĩa-Thứ sáu, ngày 13/04/2012 16:00 GMT+7

Hội thảo khoa học quốc tế “Những vấn đề cấp bách của an ninh khu vực Đông Á và an ninh Biển Đông” vừa diễn ra tại Viện Hồ Chí Minh thuộc đại học Saint Peterburg.

Viện Hồ Chí Minh tại Saint Peterburg (Nguồn ảnh: tienphong)
Tại hội thảo, nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề nóng bỏng tại khu vực, đặc biệt là cuộc tranh chấp ở Biển Đông đã được đưa ra. Các đại biểu đã tập trung thảo luận một loạt các nhân tố ảnh hưởng đến hệ thống an ninh tại khu vực Đông Á, an ninh Biển Đông, sự phối hợp cũng như cạnh tranh của các nước tại khu vực này, vấn đề tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp Biển Đông, chạy đua vũ trang và phổ biến vũ khí hạt nhân tại Đông Á.
Các tham luận tại hội thảo đã chỉ rõ nguyên nhân gây ra tình hình căng thẳng ở Biển Đông là do yêu cầu và đòi hỏi phi lý của Trung Quốc đồng thời phản đối và phê phán khái niệm “đường lưỡi bò” thiếu căn cứ khoa học, pháp lý và thực tiễn.
Các diễn giả kêu gọi giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, đồng thời dự báo những nguy cơ đối với an ninh ở Biển Đông trong thời gian tới trước sự gia tăng chi phí quân sự, tăng cường lực lượng vũ trang ở Biển Đông của Trung Quốc, kêu gọi các nước ASEAN tăng cường phối hợp với nhau và thống nhất lập trường trong vấn đề Biển Đông.
Các học giả và chuyên gia tham gia hội thảo hoan nghênh thỏa thuận 6 điểm giữa Việt Nam và CHND Trung Hoa, coi đó là một trong những cơ sở để giải quyết vấn đề Biển Đông, đồng thời kêu gọi tăng cường nghiên cứu các tư liệu lịch sử, trong đó có các tư liệu được công bố trên các trang web của Việt Nam về Hoàng Sa và Trường Sa.
Với những chứng cứ khoa học đầy thuyết phục, các diễn giả đã góp phần khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Là người đã nhiều năm nghiên cứu các vấn đề châu Á, Tiến sỹ khoa học Vladimir Porchyakov cho biết: “Theo tôi, cần phải quan tâm cả đến quyền lợi của các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế chứ không phải chỉ quyền lợi của riêng mình. Và thực sự là cần phải tính đến những biện pháp thỏa hiệp. Tôi thật sự hy vọng rằng, tất cả các bên có liên quan sẽ có được sự sáng suốt và lòng kiên nhẫn để giải quyết vấn đề. Nói chung là phải tìm được cách giải quyết mà các bên chấp nhận được”.
Theo ban tổ chức, các cuộc hội thảo với chủ đề này sẽ trở thành hoạt động thường niên của Viện Hồ Chí Minh, với quy mô lớn hơn để thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm của dư luận và các nhà nghiên cứu về các vấn đề nóng bỏng tại khu vực, đặc biệt là cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI