Hơn 20 triệu HS, SV bước vào năm học mới

-Thứ tư, ngày 05/09/2012 11:30 GMT+7

Gần 600 HS lớp 10 hào hứng với lễ khai giảng năm học mới ở Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. (Ảnh: Dân trí)

Hôm nay (5/9), hơn 20 triệu HS, SV cả nước chính thức bước vào năm học mới 2012-2013. Đây là năm học thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam.

Theo dự báo của của Bộ GD-ĐT, năm học mới 2012-2013 có hơn 4 triệu trẻ mầm non, 15 triệu học sinh phổ thông các cấp, hơn 610.000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp và hơn 2 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.

Năm học mới 2012-2013, nhiệm vụ tổng quát của ngành giáo dục là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và các Nghị quyết Trung ương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Đảng và Chính phủ chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để Ban chấp hành Trung ương Đảng thảo luận và ra Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong kỳ họp thứ VI vào quý 4 năm nay...

Quảng Trị: 18 vạn học sinh nô nức tựu trường

Hòa chung không khí khai giảng năm học mới 2012-2013, sáng nay, gần 180.000 học sinh ở các trường học trong tỉnh Quảng Trị đã nô nức tựu trường.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2012-2013, ngành giáo dục Quảng Trị đã huy động các nguồn lực xây dựng thêm 266 phòng học, 58 nhà công vụ, 1 phòng đa chức năng và tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị dạy và học cho vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi trong tỉnh.

Hiện, toàn tỉnh có 58 trường mầm non, 162 trường tiểu học, 121 trường trung học cơ sở, 32 trường trung học phổ thông, 10 trung tâm tổng hợp kỹ thuật và 10 trung tâm giáo dục thường xuyên phân bố đều khắp ở các địa phương trong tỉnh. Cơ sở vật chất không ngừng được đầu tư xây dựng từng bước hoàn thiện đang tạo điều kiện thuận lợi để ngành giáo dục Quảng Trị thực hiện có kết quả nhiệm vụ năm học mới.

TT-Huế: Phấn đấu 4-6 trường chuẩn quốc gia/huyện, thị

Cũng trong sáng nay, hơn 290.000 học sinh các bậc học và đội ngũ cán bộ giáo viên ngành giáo dục TT-Huế đã khai giảng năm học mới 2012-2013 với tinh thần hân hoan, phấn khởi bởi những thành tích nổi bật trong năm vừa qua: Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt gần 100%. Ở kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và khu vực, học sinh TT-Huế đạt 125 giải, trong đó có nhiều giải nhất, nhì, ba; trong đó có 2 học sinh nằm trong đội tuyển dự thi quốc tế... Hiện, TT-Huế có 174 trường học và 214 thư viện được công nhận đạt chuẩn. Trong lĩnh vực chuyên môn, tỷ lệ trên chuẩn của đội ngũ giáo viên đạt 64%...

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ngành giáo dục TT-Huế phấn đấu trong năm học tới có 100% xã phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và trung học cơ sở; tỷ lệ học sinh giỏi cấp quốc gia tăng từ 5-10%; mỗi huyện, thị xã, thành phố tăng từ 4-6 trường chuẩn quốc gia.

Gia Lai: 357 tỷ đồng cho năm học mới

Để chuẩn bị cho năm học mới 2012-2013, ngành giáo dục tỉnh Gia Lai đã đầu tư 357 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, mua sắm thiết bị giảng dạy, chuẩn bị cơ bản các điều kiện cho học sinh.

Xác định năm học mới cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa lũ ở Tây Nguyên, nên để khắc phục tình trạng học sinh đi lại bị ảnh hưởng do địa hình chia cắt sông suối, ngay từ cuối năm 2011, ngành giáo dục Gia Lai đã mượn tạm các nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà rông để tổ chức dạy học cho học sinh đồng bào dân tộc ít người ngay tại các thôn làng. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khắc phục tạm thời, bởi theo thống kê, đến nay Gia Lai vẫn còn thiếu gần 1.000 phòng học phục vụ công tác giảng dạy.

Khánh Hòa: Tăng cường giảng dạy kiến thức biển đảo

Cùng với thực hiện các nhiệm vụ chung của toàn ngành giáo dục, năm học 2012-2013, tỉnh Khánh Hòa dành nhiều quan tâm để nâng cao chất lượng giáo dục vùng biển đảo bởi trong số các tỉnh ven biển miền Trung, Khánh Hòa là một trong những tỉnh có đông học sinh ở vùng biển đảo và đặc biệt là có các học sinh đang học ở các trường tại huyện Trường Sa.

Quy mô đào tạo ở tỉnh Khánh Hòa trong năm học mới vẫn ổn định như các năm trước. Toàn tỉnh có 254.000 học sinh từ mầm non đến THPT. Trước khi bước vào năm học mới, Khánh Hòa đã dành kinh phí trên 210 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường học và mua sắm trang thiết bị, tương ứng với việc đầu tư này, ngành giáo dục có thêm hàng trăm phòng học được xây mới, thêm nhiều nhà công vụ cho các giáo viên ở vùng đảo, vùng khó khăn. Ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh ở các lớp tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, sau khi kết thúc tiểu học sẽ vào học ở bậc THCS tại đất liền.

Một điểm mới trong năm học này ở tỉnh Khánh Hòa là kiến thức về chủ quyền Trường Sa- Hoàng Sa sẽ được tăng cường giảng dạy cho học sinh bậc THCS, THPT. Các kiến thức này được giảng dạy nội khóa và ngoại khóa, khẳng định chủ quyền lâu đời của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, khẳng định huyện Trường Sa là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Khánh Hòa, từ đó nâng cao trách nhiệm thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive