Kẹo phát sáng có thể gây ung thư

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 21:23 GMT+7

Kẹo phát sáng

Kẹo phát sáng là loại kẹo bắt mắt, rẻ tiền và thu hút được sự chú ý của trẻ em. Tuy nhiên, thành phần kẹo có chứa chất PAH là một chất cực độc, có thể gây ung thư, đột biến gen.

Các bậc phụ huynh cần chú ý không cho con em mình tiếp xúc hay ăn loại kẹo phát sáng, một loại kẹo không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mới xuất hiện trên thị trường. Đây là khuyến cáo của Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế).

Kẹo phát sáng trông bắt mắt, rẻ tiền và thu hút được sự chú ý của trẻ em. Trên vỏ loại kẹo này không có bất cứ một cảnh báo nào bằng tiếng Việt.

Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, phần đuôi kẹo có 1 ống thủy tinh nhỏ chứa chất phtalat. Ống này đặt trong que cầm kẹo. Sau khi ăn kẹo xong, trẻ sẽ bẻ ống thủy tinh để chất trong ống gặp chất poly aromatic hydrocacbon (PAH) trong ống nhựa tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo do hiện tượng oxy hóa. Chất PAH là một chất cực độc, gây ung thư, đột biến gen nên chỉ được dùng trong công nghiệp (như pha sơn).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước