TV& VIDEO

Kết luận bước đầu về sai phạm tại Vinalines

Nguyễn Sơn-Thứ ba, ngày 22/05/2012 21:00 GMT+7

Hôm nay (22/5), Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an đã họp báo công bố những sai phạm của ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng cục Hàng hải VN.

Ụ nổi 83M, một trong những dự án mua sắm dẫn đến những sai phạm của lãnh đạo Vinalines. (Ảnh: VNE)

Từ vụ án tham nhũng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng trong việc sửa chữa ụ nổi 83M tại Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, trực thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines, cơ quan công an đã tiếp tục mở rộng điều tra.
Kết quả bước đầu cho thấy, khi chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa được Bộ GTVT cập nhật bổ sung dự án đầu tư xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào quy hoạch thì tháng 10/2008, ông Dương Chí Dũng lúc đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines đã ký quyết định phê duyệt chủ trương với tổng mức đầu tư là gần 6.500 tỷ đồng.
Hơn thế, trước đó 1 năm, quyết định mua ụ nổi 83M, hạng mục chính của nhà máy đã được ông Dương Chí Dũng ký phê duyệt với mức đầu tư hơn 14 triệu USD, sau đó lại được Vinalines nâng lên hơn 24 triệu USD. Do dự án chưa được phê duyệt, chưa được bàn giao mặt bằng nên Vinalines đã phải chi hơn 30 tỷ đồng thuê chỗ neo đậu, bảo vệ và hơn 70 tỷ đồng trả lãi ngân hàng. Trong khi đó, ụ nổi này sản xuất từ năm 1965 và không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam.
Đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, Bộ Công an thông báo: “Các đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, vi phạm luật đầu tư và luật đấu thầu, làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng CP và đều đã thừa nhận hành vi của mình”.
Ngày 17/5/2012, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung tội danh “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với các bị can: Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc (nguyên Tổng giám đốc) và Trần Hữu Chiều (Phó Tổng giám đốc Vinalines). Tuy nhiên, đối tượng Dương Chí Dũng đã bỏ trốn và cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã.
Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về khoản nợ hơn 23.000 tỷ khó đòi của Vinalines và sai phạm trong việc mua hàng chục con tàu đã quá cũ, Bộ Công an cho biết, sẽ tiếp tục điều tra và truy cứu trách nhiệm triệt để sau khi tiếp nhận hồ sơ.
“Hiện tại cơ quan Cảnh sát điều tra chưa nhận được hồ sơ chuyển giao từ Thanh tra chính phủ. Dù vẫn tiếp tục chủ động mở rộng điều tra, nhưng nếu nhận được thì chúng tôi sẽ làm triệt để, qua đó cũng sẽ tìm ra những nguyên nhân, sơ hở trong quản lý và sẽ có những kiến nghị bổ sung, đồng thời cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan”, Đại tá Trần Duy Thanh cho biết thêm.
Vụ án tham nhũng, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế tại Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines, theo đánh giá của Bộ Công an đã gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nguyên nhân chính là sự yếu kém trong công tác quản lý và giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Vinalines nói riêng và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nói chung.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI