TV& VIDEO

Khắc phục tình trạng chồng chéo trong hoạt động của các cơ quan Đảng

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 21:44 GMT+7

VTV.vn - Đ/c Phạm Minh Chính đề nghị có biện pháp khắc phục tình trạng chồng chéo trong tổ chức, hoạt động của Đảng ủy với ban cán sự Đảng ở các bộ, ngành, đoàn thể TƯ, địa phương.

Tại hội thảo "Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" diễn ra ngày 18/3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết những ý kiến góp ý về Đề cương đề án và kinh nghiệm thực tiễn của các cấp ủy trong quá trình thực hiện các chủ trương, Nghị quyết về phương thức lãnh đạo và xây dựng tổ chức bộ máy ở các địa phương, cơ quan, đơn vị sẽ được tiếp thu để hoàn thiện Đề án trình Hội nghị Trung ương 6, diễn ra vào cuối năm 2017.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả vừa là nhiệm vụ cấp bách nhưng cũng là vấn đề khó vì liên quan đến cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở nên rất cần sự hiến kế từ kinh nghiệm thực tế.

Khắc phục tình trạng chồng chéo trong hoạt động của các cơ quan Đảng - Ảnh 1.

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Về xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các đại biểu tham dự cho ý kiến vào việc tới đây nên sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức của các Đảng ủy khối ở Trung ương và địa phương như thế nào hoặc tăng cường chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo hướng nào để khắc phục những hạn chế, vướng mắc do cấp ủy không lãnh đạo toàn diện nhiệm vụ chính trị.

Về mối quan hệ giữa Đảng ủy với ban cán sự hoặc Đảng, đoàn, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị phải khắc phục được tình trạng chồng chéo trong tổ chức và hoạt động cùng với đó là sắp xếp tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan tham mưu, giúp việc, đơn vị sự nghiệp của Đảng để khắc phục được tình trạng một việc hai cơ quan cùng làm.

Bên cạnh đó, đồng chí Phạm Minh Chính đề xuất nên thí điểm việc hợp nhất một số cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng và cơ quan chuyên môn của Nhà nước có chức năng nhiệm vụ tương đồng như văn kiện Đại hội Đảng đã nêu; còn về tổ chức bộ máy của Nhà nước cần phải có phương pháp để triển khai có hiệu quả nguyên tắc "một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính".

Đưa ra con số cả nước hiện có khoảng trên 3,7 triệu cán bộ, công chức, viên chức và ngân sách Nhà nước phải chi gần 70% mỗi năm cho bộ máy hoạt động, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh giản biên chế là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hiện nay. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp vì liên quan trực tiếp đến con người.

Cấp thiết tinh gọn bộ máy chính trị cơ sở Cấp thiết tinh gọn bộ máy chính trị cơ sở Tinh gọn bộ máy xã, phường: Đột phá trong giảm biên chế Tinh gọn bộ máy xã, phường: Đột phá trong giảm biên chế Thủ tướng: “Cần loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy” Thủ tướng: “Cần loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy”

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI