"Không phải cứ xây nhà, làm đường là được cử tri chọn"

Việt Hải (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 06:48 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung bài viết về thông tin bầu cử ĐBQH khóa 14 và HĐND các cấp trong tờ Đại biểu nhân dân dẫn lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Tấn Tuân.

Đại biểu này cũng chia sẻ, quan trọng nhất là ứng cử viên được cử tri tín nhiệm bằng nội dung chương trình hành động, kiến thức và cách tiếp xúc với cử tri. Chắc chắn, những ứng cử viên khiêm tốn, gần gũi, trình bày chương trình hành động mạch lạc, gãy gọn, sẽ tạo ra uy tín và giành được tín nhiệm cao của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trên tờ Pháp luật TP.HCM sáng nay có bài "Đừng để tấm lòng của bạn bị lợi dụng" để nói về sự việc khi hai ngày Chủ nhật vừa qua, nhiều người đã tụ tập để nói lên mong mỏi của mình về vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, nhóm người đã lợi dụng điều này rồi hô hào, kích động gây chia rẽ.

Bài viết chia sẻ: Với chức trách của mình, Nhà nước đang nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá chết và có những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường. Việc nhiều người dân bày tỏ nguyện vọng của mình, mong Nhà nước sớm công bố nguyên nhân thực sự của cá chết là một nguyện vọng chính đáng. Nhưng những ai lợi dụng sự quan tâm đó để phục vụ cho lợi ích bất chính... thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

“Bất cập quan trắc môi trường” là bài viết đáng chú ý trên tờ Lao động. Theo bài viết, trước tình trạng nhiều địa phương chưa có hệ thống quan trắc nguồn xả thải. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu, trong thời gian tới, cần lập hệ thống quan trắc nguồn xả thải tại hầu hết các khu vực có nguy cơ ô nhiễm.

Bài viết cho biết thêm, việc có hệ thống quan trắc môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản sẽ giúp cơ quan quản lý có thông tin về các khu vực có nguồn nước thải công nghiệp, nông nghiệp và nguồn nước thải sinh hoạt theo dòng chảy đổ về khu vực nuôi để cảnh báo sớm những chỉ tiêu ô nhiễm môi trường và có biện pháp phòng tránh bệnh hợp lý. Vì thế thời gian tới, cần đầu tư mỗi tỉnh một máy đo thông số môi trường để tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

Trong khi số lượng gà giống sản xuất trong nước đang dư thừa, thậm chí có những thời điểm phải tiêu hủy, Cục Thú y lại vừa đề xuất cho phép nhập khẩu gà giống từ Trung Quốc với lý do... kiểm soát dịch bệnh.

Tờ Tuổi trẻ đã không giấu được sự ngỡ ngàng trước đề nghị này của Cục Thú y, bởi Trung Quốc là quốc gia có nhiều dịch bệnh trên gà, đây cũng là nơi xuất phát nhiều chủng loại virus cúm gà mới của thế giới, nên việc nhập khẩu gà giống từ nước này sẽ là bước đi thiếu thận trọng, gây nguy hiểm cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Bài báo nhấn mạnh: Nếu muốn cải thiện giống, thì nên nhập giống gà từ Pháp, Mỹ để lai tạo.

Trước thông tin một số người tự xưng là khách mua nhà tại tòa nhà số 8B phố Lê Trực, Hà Nội phản đối, yêu cầu dừng tháo dỡ phần sai phạm của tòa nhà.

Tờ Đại Đoàn Kết dẫn lời đại diện Ủy ban nhân dân phường Điện Biên khẳng định, sẽ không giải quyết nguyện vọng trên mà vẫn tiến hành tháo dỡ phần sai phạm theo lộ trình. Sẽ không có sự khoan nhượng, mà làm kiên quyết theo chỉ đạo của cấp trên đề ra cũng như sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cản trở thực hiện quyết định cưỡng chế.

Liên quan đến việc đồng bộ quy hoạch biển hiệu quảng cáo trên tuyến phố Lê Trọng Tấn, Hà Nội, Tờ Kinh tế đô thị đã ghi nhận nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng: màu sơn đối với từng nhà là hợp lý, còn biển quảng cáo thì có lẽ là nên cho phép phá cách. Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính nhấn mạnh: Quy định cứng nhắc về kích thước, màu sắc, chất liệu là không nên... bởi điều này loại bỏ tính đa dạng của ngôn ngữ, thẩm mỹ quảng cáo.

Luật sư Nguyễn Đắc Thực khẳng định: Việc quy hoạch là không trái với luật sở hữu trí tuệ và tạo được vẻ đẹp cho cả tuyến phố. Giáo sư Ngô Bảo Châu thì hoan nghênh nỗ lực của chính quyền Hà Nội, còn kiến trúc sư Trần Huy Ánh thì cho biết: Cần phải có thời gian để chiêm nghiệm.

Sau gần 3 năm triển khai đề án vệ tinh, đến nay ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã bước đầu gặt hái "quả ngọt". Tờ Sài gòn giải phóng cho biết: phòng khám vệ tinh đã được triển khai tới tận các trạm y tế xã, phường.

Theo đó, tính đến tháng 3 năm nay, Sở Y tế Thành phố đã ghi nhận 23 phòng khám vệ tinh, 7 khoa vệ tinh đã được triển khai tại các bệnh viện thành phố và quận, huyện. Số lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh năm 2015 đã tăng 2-3% so với năm 2014. Nhiều bác sỹ có tay nghề cao được đưa về hỗ trợ tại các trạm y tế, nhờ đó đã góp phần giảm tải đáng kể cho bệnh viện tuyến trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

điểm báo

TIN MỚI