TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp
Tái định cư dự án thủy điện:

Không rõ ràng trách nhiệm, dân chịu thiệt thòi

Giang Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)Cập nhật 17:31 ngày 20/11/2014

Tình trạng bất cập ở các khu tái định cư thủy điện vẫn diễn ra ở nhiều nơi và nguyên nhân chính một phần bởi sự quy định về trách nhiệm các bên liên quan không cụ thể.

Trong nhiều văn bản pháp luật đã quy định nguyên tắc khu tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng nơi ở cũ. Tuy nhiên, trách nhiệm thực hiện nguyên tắc này chưa rõ ràng. Và trong thực tế, thậm chí các bên liên quan còn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Hậu quả là những người dân đã phải nhường đất cho các dự án thủy điện lại phải chịu thiệt thòi.

Tại khu tái định cư của dự án thủy điện A Lưới, người dân đã quen với việc phải xách nước từ con suối khách nơi ở 3km để dùng. Tuy nhiên, suối không phải lúc nào cũng có nước. Vì thế, vào mùa khô, gần 200 hộ dân ở thôn phải san sẻ với nhau. Trong khi dân phải đôn đáo tìm nước, công trình cấp nước của khu tái định cư bị bỏ hoang 3 năm nay.

Trong một cuộc đối thoại với những người dân liên quan, đại diện Công ty CP Thủy điện miền Trung, chủ đầu tư dự án thủy điện A Lưới khẳng định họ chỉ làm theo thiết kế đã được duyệt.

Người dân không thể thiếu nước nên đã nhiều lần kêu cứu chính quyền nhưng chính quyền chờ doanh nghiệp hỗ trợ mà doanh nghiệp lại không muốn mất thêm tiền. Theo TS Lê Anh Tuấn - Cố vấn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, điều này cho thấy thực tế còn thiếu cơ chế giám sát thực hiện các cam kết bố trí tái định cư và chế tài xử lý.

Hiện chưa ai biết những bất cập này sẽ được Thừa Thiên Huế rút kinh nghiệm thế nào nhưng theo quy hoạch, tỉnh này có tới 21 dự án thủy điện sẽ được triển khai trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.