TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Khuyến khích lớp trẻ chọn vào đời bằng học nghề

Dương HươngCập nhật 22:25 ngày 14/04/2014

Ảnh minh họa.

Cần phải sớm khắc phục tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, khuyến khích xã hội, gia đình chung tay hướng nghiệp cho thế hệ trẻ chọn vào đời bằng học nghề.

Đó là yêu cầu được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ra khi góp ý cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề.

Nhiều đại biểu ủng hộ chủ trương xã hội hóa hoạt động dạy nghề nhưng cho rằng dự án luật cần phải có những quy định cụ thể nhằm khắc phục những bất cập trong quản lý hệ thống dạy nghề, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy nghề, hướng hoạt động này phát triển theo nhu cầu của thị trường lao động.

Tại phiên họp, một số đại biểu cho biết, hiện chỉ có 10% học sinh tốt nghiệp phổ thông đi học nghề, tâm lý sính bằng đại học của xã hội đang là khó khăn lớn nhất đối với hoạt động đào tạo nghề hiện nay. Các đại biểu đề nghị, trong lần sửa đổi này, dự án luật cần có các quy định để khuyến khích xã hội, gia đình chung tay hướng nghiệp cho lớp trẻ chọn vào đời bằng học nghề.

Cũng tại phiên họp, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề cần hoàn thiện các quy định, hướng tới sự công bằng giữa đầu tư cho các trường đại học và trường nghề, tạo đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, gắn với thị trường lao động và tái cơ cấu nền kinh tế.

Ngày mai (15/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc cả ngày cho ý kiến vào Luật tổ chức Quốc hội sửa đổi và Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Tin cùng mục

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.