Kinh doanh karaoke bị thu phí tác quyền: Có khả thi?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/03/2017 09:54 GMT+7

VTV.vn - Theo báo Người lao động sáng nay (29/3), kinh doanh karaoke phải trả 2.000 đồng/bài hát. Đây là thông tin vừa được Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam công bố.

Theo Người lao động, trong năm nay, việc thu phí tác quyền sẽ được thực hiện với hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc tại các trung tâm karaoke trên cả nước, với mức phí 2.000 đồng/bài, tính trên mỗi đầu máy karaoke. 2.000 đồng tưởng là ít, nhưng nếu tính ra số lượng ca khúc sử dụng của một quán karaoke thì dự kiến mỗi cơ sở karaoke sẽ phải trả từ 200-400 triệu đồng tiền tác quyền. Như vậy, liệu có khả thi?

Cùng bàn luận về chủ đề này, trên tờ Thanh niên, ông Hoàng Anh Dũng, đại diện Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam cho biết, việc thu tiền bản quyền là một trong những tiền đề để tạo nhận thức đầy đủ về việc trả tiền bản quyền.

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra một loạt câu hỏi: Người kinh doanh karaoke có nộp phí không hay sẽ tăng giá để thu lại từ khách hàng? Tại sao là 2.000 đồng? 2.000 đồng này thu được sẽ được chia theo tỷ lệ như thế nào, tác giả được bao nhiêu %? Có công khai tổng số tiền thu được hay không?

Thu phí 2.000 đồng/bài hát tại các cơ sở kinh doanh karaoke Thu phí 2.000 đồng/bài hát tại các cơ sở kinh doanh karaoke

VTV.vn - Các quán karaoke sẽ phải trả mức phí 2.000 đồng/bài hát/đầu máy từ năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI