TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Ký ức vẹn nguyên của ngày tổng tuyển cử năm 1976

Xuân Tùng (Ban Thời sự)Cập nhật 05:38 ngày 22/05/2016

VTV.vn - Từ sáng sớm, trên đường phố Hà Nội đã có những hoạt động sôi nổi tuyên truyền cho cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu được đặt giữa một khu phố, trang hoàng trang trọng.

Cách đây đúng 40 năm, năm 1976, nhân dân cả nước đã được tham gia vào một hoạt động chính trị đặc biệt: cuộc tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội thống nhất. Đây là lần thứ hai cuộc tổng tuyển cử được tiến hành trên phạm vi cả nước sau lần thứ nhất vào năm 1946. Kết quả của cuộc tổng tuyển cử là một thắng lợi có ý nghĩa quyết định trên con đường thống nhất đất nước về mặt Nhà nước.

Từ sáng sớm, trên đường phố Hà Nội đã có những hoạt động sôi nổi tuyên truyền cho cuộc tổng tuyển cử. Những địa điểm bỏ phiếu thường được đặt ở giữa một khu phố và được trang hoàng trang trọng.

Cuộc bỏ phiếu năm ấy diễn ra nhanh chóng. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao lên đến gần 99%, có nhiều nơi 100% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Thời điểm đó, mọi người thường căn cứ vào tiểu sử của ứng cử viên để lựa chọn, thường là những người có nhiều thành tích, đóng góp cho Cách mạng, có nhiều huân huy chương sẽ được bầu. Việc kiểm phiếu được làm thủ công nhưng vẫn đảm bảo chính xác.

492 người đã được bầu, trong đó có nhiều người là quân nhân cách mạng, công nhân, nông dân, nhân sĩ và trí thức. Họ là những đại biểu Quốc hội khóa VI. Trong kỳ họp đầu tiên, Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng như lấy tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xác định quốc kỳ, quốc ca và thủ đô là Hà Nội.

Hai cuộc Tổng tuyển cử khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân tộc Hai cuộc Tổng tuyển cử khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân tộc

VTV.vn - Trong lịch sử bầu cử Quốc hội, có hai cuộc Tổng tuyển cử khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.