TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Lợi dụng cải tạo mặt bằng để khai thác khoáng sản

Đỗ Vinh (VTV8)Cập nhật 16:41 ngày 04/08/2016

VTV.vn - Chính quyền huyện Hòa Vang và UBND TP Đà Nẵng liên tục cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản dưới danh nghĩa cải tạo đồi núi san lấp mặt bằng.

Những đồi cây xanh mướt tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang được chính quyền địa phương cho cải tạo mặt bằng. Mục đích chính là doanh nghiệp lấy đất bán để san lấp công trình. Có 40 đơn vị được cấp phép mỏ khai thác đất đồi với khoảng 14 triệu m3. Người dân Đà Nẵng cho rằng, việc cải tạo mặt bằng thực chất là hợp thức hóa việc khai thác tài nguyên quốc gia.

Thủ tục xin cải tạo mặt bằng đơn giản hơn thủ tục xin khai thác mỏ. Trong hồ sơ xin cải tạo mặt bằng, mục đích các doanh nghiệp đưa ra để nông dân trồng cây. Tuy nhiên, doanh nghiệp khai thác đất xong vẫn không hoàn thổ, tái tạo môi trường. Cải tạo mặt bằng lấy đất đồi ở Đà Nẵng khiến những quả đồi xanh tươi thành vùng đất chết.

Huyện Hòa Vang là vùng thuần nông. Nông dân bị thu hồi ruộng đất để làm đô thị nay còn mất thêm đất đồi trồng rừng do lấy đất san lấp công trình. Lợi dụng san lấp mặt bằng lấy đất để bán, chính quyền các cấp đều biết nhưng vẫn tái diễn tràn lan.

Đà Nẵng: Đào núi, múc đồi nhưng không hoàn thổ Đà Nẵng: Đào núi, múc đồi nhưng không hoàn thổ

VTV.vn - Hàng vạn mét khối đất đá được lấy đi, tiền tỷ chảy vào túi, nhưng doanh nghiệp vẫn không hoàn thổ như đã cam kết ban đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.