Mức phạt nặng chưa từng có đối với vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường

VĐHN-Thứ bảy, ngày 04/02/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định mới, các vi phạm hành chính về môi trường sẽ bị phạt tiền tối đa lên đến 2 tỷ đồng.

Bắt đầu từ ngày 01/02/2017, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Chính phủ chính thức có hiệu lực thi hành. Cụ thể phạt tiền đến 1.000.000 đồng nếu vứt, thải, bỏ đầu, mẫu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ và nơi công cộng. Phạt tiền đến 3.000.000 đồng nếu tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ và nơi công cộng. Phạt tiền đến 7.000.000 đồng nếu vứt bỏ rác thải sinh hoạt tại vỉa hè, đường phố,...

Ngoài ra, các vi phạm liên quan đến xả chất thải, khí thải nguy hại vào môi trường, hành vi đổ chất thải nguy hại, chất thải có chứa chất phóng xạ xuống biển mức phạt đối với cá nhân tối đa là 1 tỷ đồng và đối với tổ chức là 2 tỷ đồng.

Việc mở rộng diện phạt và tăng mức hình phạt này được nhiều người dân quan tâm và ủng hộ. Bởi hiện nay tình trạng xả rác bừa bãi tại nơi công cộng ngày càng diễn ra thường xuyên hơn tại nhiều thành phố và địa phương.

Theo PGS. TS Nguyễn Thế Chinh cho biết quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Chính phủ có tính răn đe cao với mức phạt lớn nhất từ trước đến nay.

"Những cá nhân, tổ chức đã, từng hoặc có ý định xả thải môi trường sẽ phải xem xét lại hành vi của mình, nếu không sẽ bị phạt nặng. Bên cạnh đó, Nghị định mới này cũng tạo ra luồng dư luận xã hội mạnh mẽ giúp người dân tự chỉ bảo lẫn nhau", PGS. TS Nguyễn Thế Chinh chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI