TV& VIDEO

Mỹ phát triển quan hệ toàn diện, thực chất với Việt Nam

Nhóm phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ.-Thứ hai, ngày 23/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Phát triển quan hệ toàn diện, thực chất với Việt Nam là một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Chính quyền Obama.

5 năm trước, phát biểu tại Quốc hội Australia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên bố với thế giới về chiến lược xoay trục sang châu Á. Đánh dấu bước chuyển trọng tâm quan trọng trong ưu tiên chiến lược của Mỹ. Sau 5 năm, ở phần cuối của nhiệm kỳ, ông Obama muốn lần nữa khẳng định chiến lược đó với chuyến thăm Việt Nam.


Không lực Một (Air Force One) - chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 21h30 tối 22/5. (Ảnh: Dân trí)

Không lực Một (Air Force One) - chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 21h30 tối 22/5. (Ảnh: Dân trí)

Tiến sĩ Marvin C. Ott, Giảng viên nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Johns Hopkins trả lời phỏng vấn phóng viên THVN cho biết: “Chuyến đi lần này của ông Barack Obamam có ý nghĩa quan trọng ở nhiều khía cạnh. Đây là minh chứng cho thấy chính quyền Obama đặc biệt coi trọng quan hệ với Đông Nam Á và Đông Á. Trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ Tổng thống, việc ông Obama muốn trở lại khu vực nơi mà ông luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của nó với tương lai của nước Mỹ là điều dễ hiểu”.

Tăng cường xoay trục sang châu Á, trong đó có thúc đẩy quan hệ toàn diện với Việt Nam, không chỉ là ý chí chính trị của riêng chính quyền Obama mà là điểm đồng thuận chung trong chính trị nội bộ Mỹ. Do vậy, dù mức độ và lĩnh vực quan tâm có khác nh au, nhưng chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Obama được chính giới Mỹ ủng hộ.

“Tôi hy vọng Tổng thống sẽ dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Tôi cũng muốn thấy nhiều hơn sự phối hợp chung giữa hai nước trong cứu trợ thiên tai và nhân đạo”, ông John Mc Cain, Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Trong thông cáo gửi báo chí, ông Faleomavaega, cựu Chủ tịch Tiểu ban về châu Á, Thái Bình Dương và Môi trường Toàn cầu Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ cũng khẳng định: Tôi đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Obama. Cũng như ngài Tổng thống, tôi ủng hộ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP. Tôi cũng kỳ vọng trong chuyến thăm Tổng thống sẽ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam.

“Tôi không kỳ vọng chúng ta phải thay đổi cách gọi về mối quan hệ giữa hai nước. Tôi nghĩ điều quan trọng là hai nước sẽ nâng tầm quan hệ song phương bằng việc thúc đẩy hợp tác thực chất và ở cấp độ cao hơn”, ông Daniel Kritenbrink, Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trả lời phỏng vấn của Đài THVN.

Trước chuyến đi của Tổng thống Obama, chính giới và các học giả Mỹ có chung một nhận định đó là làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam và tăng cường chính sách xoay trục sang châu Á chính là lợi ích lâu dài của nước Mỹ. Chuyến đi lần này của Tổng thống Obama là một minh chứng.

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố, ông Obama đến sân bay Nội Bài đêm 22/5 và chương trình làm việc chính thức sẽ bắt đầu ở Hà Nội một ngày sau đó.

Sau nghi lễ tiếp đón chính thức, Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hai bên sẽ chủ trì cuộc họp báo sau đó.

Kế đến, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trưa cùng ngày, ông Obama sẽ tham dự buổi chiêu đãi trước khi có cuộc hội kiến song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nội dung cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và các lãnh đạo Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như hợp tác kinh tế - thương mại, các vấn đề an ninh khu vực, an ninh hàng hải, ứng phó với thiên tai, giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục…

Ngày 24/5, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong đó có sự tham gia của hàng trăm sinh viên.

Kế đến, ông Obama rời Hà Nội đi TP.HCM. Tại TP.HCM, ông dự kiến thăm chùa Ngọc Hoàng (đường Mai Thị Lựu, Q.1) nhằm thể hiện sự ngưỡng mộ đối với các nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Sau đó, ông Obama sẽ tiếp xúc với giới doanh nghiệp ở Việt Nam với trọng tâm thảo luận là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngày 25/5, ông Obama sẽ có cuộc gặp với các thành viên Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại GEM Center, Q.1.

Ngay sau cuộc gặp này, ông Obama sẽ ra sân bay di chuyển đến Nhật Bản để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

TIN MỚI