Nâng cao chất lượng đại biểu dân cử

Văn Đức, Văn Phát, Mai Khương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 14:12 GMT+7

VTV.vn - Tính đến nay, hầu hết các địa phương cả nước đã gần như hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc - Ngày hội bầu cử 22/5.

Tại TP Đà Nẵng, sau 3 vòng hiệp thương, Ủy ban Mặt trận thành phố đã thống nhất chốt danh sách 8 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội, 85 ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp. Theo đánh giá sơ bộ của Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng, đa số các ứng cử viên tham gia kỳ bầu cử này đều đạt tỉ lệ phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác khá cao. Nhìn chung, cử tri khá hài lòng với chương trình hành động của hầu hết các ứng viên.

Tại tỉnh Quảng Nam, tuy số lượng người tự ứng cử chưa nhiều, nhưng đáng tiếc số 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp của tỉnh Quảng Nam đều bị loại do không đủ tiêu chuẩn và tín nhiệm. Còn lại đa số các ứng cử viên tham gia ứng cử đến thời điểm này tại Quảng Nam đều đạt chất lượng tương đối tốt, đảm bảo tốt về cơ cấu, số lượng cho các vùng.

Mặc dù đánh giá cao về mặt chất lượng, song theo ý kiến của nhiều người, chất lượng đại biểu không chỉ nhìn vào mặt học vấn, tư cách đạo đức, hay từng trải trong công tác, mà quan trọng nhất là chất lượng phải đánh giá dựa trên khả năng thể hiện hiệu quả trách nhiệm dân cử và đặc biệt là những người gần dân, biết lắng nghe dân.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI