Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 21:30 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày 6/10, Hội thảo với chủ đề Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghệ 4.0 đã khai mạc tại Lào Cai.

Vào ngày 6/10, Lễ khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ XXI 2017 đã được tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Với chủ đề Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, Hội thảo được tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai và Hội Tin học Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Sự kiện có sự tham gia của gần 800 đại biểu đại diện cho các hội, hiệp hội ngành, nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông trong và ngoài nước.

Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng, đặc biệt là các hiệp hội ngành, nghề liên quan đến CNTT-TT

Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXI là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT các Bộ, các ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 ,góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình

Tại Hội thảo, TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng chính phủ đã khẳng định: “Xây dựng các đơn vị hành chính công là để phục vụ nhân dân, muốn quyền của dân được đáp ứng thì cải cách thủ tục, đi liền với ứng dụng tiến bộ công nghệ kĩ thuật để khắc phục tồn tại là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam. Hội thảo chính là dịp để các các bộ cùng nêu lên quan điểm, tiếng nói của mình để làm sao chúng ta không bị đi lùi trong thời đại công nghiệp 4.0 này”

Trên thực tế, mối quan tâm đến “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” không chỉ của riêng một cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp nào, mà còn là vấn đề cấp thiết của toàn đất nước. Xây dựng các mô hình kinh tế, cơ sở hạ tầng đi kèm với các công nghệ số hóa hiện đại, tinh vi được dự báo sẽ làm thay đổi mạnh mẽ nền sản xuất của thế giới và của Việt Nam trong một tương lai không xa.

Một chủ đề khá mới được đưa ra tại Hội thảo CNTT-TT lần thứ 21 này là mục tiêu xây dựng “Thành phố thông minh” – Thuật ngữ đã trở nên phổ biến khi nhiều thành phố lớn trên thế giới tìm cách áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của cư dân, trước áp lực đô thị phát triển quá nhanh trong những năm gần đây. Trong tham luận tại hội thảo, ông Lê Xuân Công – Vụ Trưởng vụ khoa học và Công nghệ đã đưa ra những ví dụ thực tiễn về thành phố thông minh ở nhiều quốc gia trên thế giới như Dubai, Hàn Quốc, Nhật Bản,… từ đó nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, Hội thảo sẽ có các phiên đối thoại tập trung thảo luận các chủ đề chính gồm Chính phủ điện tử, những thành tựu đạt được, các giải pháp, định hướng. Thảo luận đề xuất giải pháp và định hướng dùng chung hạ tầng CNTT-TT, cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, kết nối ứng dụng cấp quốc gia với các ứng dụng tại địa phương; Chính sách đảm bảo nguồn lực, nguồn nhân lực cho phát triển CNTT-TT; Giới thiệu một số mô hình nổi bật của Lào Cai và các tỉnh, thành phố trên cả nước;…

Song song với các phiên đối thoại, trong khuôn khổ sự kiện còn có Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”; Triển lãm sản phẩm CNTT; Trao thiết bị tin học cho một số xã khó khăn trên địa bàn tỉnh; Hội nghị Hội đồng Trung ương các Hội Tin học thành viên;...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

công nghệ

TIN MỚI