TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Nâng cao nhận thức trong ứng dụng cây trồng biến đổi gen

Thu Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 00:00 ngày 27/09/2014

Toàn cảnh Hội thảo vào sáng 26/9. (Ảnh: Báo Công thương)

Truyền thông đóng vai trò quyết định không chỉ trong định hướng nhận thức người tiêu dùng, mà còn đến tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam.

Đó là đánh giá tại Hội thảo “Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”, do Bộ NN&PTNT phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức vào sáng 26/9, tại Hà Nội.

Sau 18 năm phát triển, cây trồng biến đổi gen hiện được ứng dụng tại 29 quốc gia với diện tích 170 triệu ha, tăng gấp 100 lần so với năm 1996 và chiếm trên 10% diện tích đất trồng toàn cầu. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc ứng dụng công nghệ sinh học biến đổi gen trong sản xuất cây lương thực không chỉ gia tăng các tình trạng tốt như: chịu nhiệt, chịu hạn, chịu mặn, phòng sâu bệnh… Từ đó, không chỉ nâng cao năng suất, đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, mà còn góp phần cải thiện môi trường toàn cầu.

Việt Nam đã chính thức phê duyệt đưa vào trồng 4 giống ngô biến đổi gen và dự kiến đến năm 2020 sẽ phát triển trồng các giống cây biến đổi gen chiếm tới 30-50%.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều thông tin có tính chỉ dẫn đối với người trồng và người tiêu dùng chưa tốt, gây tâm lý hoang mang, phân vân hơn là nhìn nhận rõ mặt tích cực, lợi ích thiết thực của chúng và còn thiếu những bài viết mang tính khoa học.

Hội thảo đánh giá truyền thông đóng vai trò quyết định không chỉ trong định hướng nhận thức người tiêu dùng, mà còn liên quan đến tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.